Kiểm tra tiếng Hàn cho lao động quay lại Hàn Quốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kỳ kiểm tra tiếng Hàn cho những người kết thúc hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn, có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc làm việc sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến 30/12/2011.

Đây là lần đầu tiên phía Hàn Quốc tổ chức kỳ thi cho những người lao động đã trở về nước. Việt Nam và Thái Lan là hai nước được tổ chức kỳ thi này đầu tiên. Ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo được tổ chức sáng 2/12, tại Hà Nội.

Ông Phan Văn Minh cũng cho biết, đây là một trong những việc làm nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng lao động sau khi kết thúc hợp đồng không về nước. Điều kiện tham gia dự kiểm tra là những lao động đã được tái tuyển dụng, kết thúc hợp đồng lao động và về nước đúng hạn (thời điểm về nước sau ngày 1/1/2010).

Những lao động này có ngày sinh trong khoảng thời gian từ ngày 8/12/1971 đến ngày 7/12/1993; chưa có tiền án; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh. Việc thi kiểm tra tiếng Hàn cho những người kết thúc hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc làm việc này, sẽ không ảnh hưởng gì đến kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn cho những người có nguyện vọng lần đầu tiên.

Các ngành nghề sẽ kiểm tra lần này là: sản xuất chế tạo; nông nghiệp-chăn nuôi; xây dựng và ngư nghiệp. 400 thí sinh sẽ tham dự kiểm tra đợt đầu tiên từ ngày 26-30/12/2011. Kỳ kiểm tra sẽ được tổ chức tại phòng kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Thời gian kiểm tra cụ thể của từng thí sinh sẽ được thông báo trên trang web của Trung tâm Lao động ngoài nước ( http://www.ttldnnvietnam.gov.vn ). Việc lựa chọn sẽ do máy tính thực hiện ngẫu nhiên trong số các thí sinh đã đăng ký; số người còn lại sẽ được tiến hành kiểm tra trong quý 1/2012.

Việc lựa chọn người đạt yêu cầu theo từng ngành sẽ được thực hiện theo thứ tự lấy điểm cao xuống thấp trong số các ứng viên có điểm từ 80-200 điểm đã đăng ký dự tuyển trong ngành tương ứng. Kết quả kiểm tra sẽ được thông báo vào ngày 4/1/2012, tại các trang web http://www.tldnnvietnam.gov.vn; http://www.eps.go.krepstopik.hrdkorea.or.kr.

Thời gian tiếp nhận đăng ký trong ba ngày từ 7-9/12 tại ba địa điểm, Hà Nội, Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, tiếp nhận đăng ký của những người lao động có hộ khẩu thường trú trước khi đi Hàn Quốc, thuộc các tỉnh từ Ninh Bình trở ra. Địa chỉ tiếp nhận là Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, số 285 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại Nghệ An, tiếp nhận đăng ký của những người có hộ khẩu thường trú trước khi đi Hàn Quốc thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, địa chỉ tiếp nhận tại Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, đường Hồ Tông Thốc, xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Tại thành phố Hồ Chí Minh (tiếp nhận đăng ký của những người có hộ khẩu thường trú trước khi đi Hàn Quốc thuộc các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào), địa chỉ tiếp nhận tại trụ sở Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh, số 45 Phạm Ngọc Thạch, quận 3.

Ông Phan Văn Minh cũng lưu ý, nếu thí sinh không phải là lao động kết thúc hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn, kết quả kiểm tra của thí sinh đó sẽ được coi là không hợp lệ; những thí sinh đạt yêu cầu về tiếng Hàn sẽ được rút ngắn các thủ tục tái nhập cảnh, được đăng ký và bố trí việc làm nhanh hơn.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc của người lao động sẽ bị từ chối đối với các trường hợp có sự khác biệt về thông tin cá nhân giữa giấy Chứng minh nhân dân/hộ chiếu và Đơn đăng ký tham dự kiểm tra tiếng Hàn mặc dù có kết quả kiểm tra đúng yêu cầu.

Về kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn lần thứ 9 cho những người lao động có nguyện vọng làm việc lần đầu tại Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 17-18/12, ông Minh cho biết, đây là kỳ kiểm tra đông nhất từ trước đến nay với 67.000 người đăng ký.

Để ngăn chặn tình trạng gian lận trong kỳ thi lần này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục hợp tác chặt với cơ quan công an và phía Hàn Quốc để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc với các biện pháp như kiểm tra kỹ giấy tờ của thí sinh; phối hợp với phía Hàn Quốc dùng các thiết bị kỹ thuật để kiểm tra nghiêm ngặt việc lao động đưa các thiết bị truyền tin, thiết bị điện tử hay điện thoại di động vào phòng thi.../.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần