Kiểm tra toàn quốc nhằm ngăn chặn việc mua bán điện thoại 2G

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ TT-TT sẽ tiến hành kiểm tra toàn quốc nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc nhập khẩu, phân phối, lưu thông, mua bán máy điện thoại thuần 2G/3G trái pháp luật.

Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), trong tháng 8/2023, Bộ đã có văn bản hướng dẫn 63 Sở TT-TT trên cả nước về việc kiểm tra hoạt động nhập khẩu, phân phối, lưu thông, mua bán thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất.

Kiểm tra toàn quốc nhằm ngăn chặn việc mua bán điện thoại 2G
Kiểm tra toàn quốc nhằm ngăn chặn việc mua bán điện thoại 2G

Cụ thể, Bộ TT-TT đề nghị các Sở TT-TT phải kiểm tra các chi nhánh của DN kinh doanh mô hình chuỗi, các hộ kinh doanh đơn lẻ để đảm bảo không còn máy điện thoại di động thuần 2G, 3G lưu thông trên địa bàn; Phối hợp với quản lý thị trường, hải quan, công an, kiểm tra ngăn chặn việc mua bán lưu thông thiết bị điện thoại thuần 2G, 3G  vi phạm quy định và kết quả gửi về Bộ TT-TT trước ngày 30/11/2023.

Được biết, từ cuối năm 2020, Bộ TT-TT đã có Thông tư 43 quy định "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến". Theo thông tư này, kể từ tháng 7/2021, các thiết bị không đáp ứng “Quy chuẩn kỹ thuật” (như máy điện thoại di động sử dụng công nghệ 2G, 3G hoặc sử dụng đồng thời công nghệ 2G và 3G nhưng không tích hợp công nghệ 4G), không được nhập khẩu, sản xuất trong nước. Các thiết bị không đáp ứng “Quy chuẩn kỹ thuật” nhập khẩu trái phép (nhập lậu) từ ngày 1/7/2021 cho đến nay cũng không được lưu thông, phân phối, mua bán trong nước. 

Ông Nguyễn Thành Phúc- Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, Cục đã làm việc với các nhà mạng và các nhà mạng đã cam kết sẽ thực hiện việc khoá các thiết bị thuần 2G từ tháng 12/2023. Theo đó, thời gian qua, các nhà mạng phát triển giải pháp kỹ thuật để có thể loại các thiết bị thuần 2G, 3G ra khỏi mạng.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 của Bộ TT-TT, Thứ trưởng Phạm Đức Long đã thông tin với báo chí về kế hoạch dừng sóng 2G và các chính sách hỗ trợ người dùng mạng 2G chuyển đổi sang sử dụng smartphone.

Cùng với thông tin cụ thể thời điểm không còn máy 2G trên mạng viễn thông di động Việt Nam là tháng 9/2024, khi giấy phép tần số cấp cho các nhà mạng triển khai mạng 2G hết hạn, Thứ trưởng Bộ TT-TT cũng nhấn mạnh nguyên tắc không để người dân bị mất liên lạc, các nhà mạng sẽ đều có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi sang smartphone.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần