Kiên Giang chấn chỉnh tình trạng chậm trễ tiếp nhận người bệnh Covid-19

GIANG LAM
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/11, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Hà Văn Phúc ký ban hành công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện/thành phố về việc chấn chỉnh công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị người bệnh Covid-19.

Theo Sở Y tế Kiên Giang, ngày 15/11/2021, Sở ban hành công văn số 4153/SYT-NVYD để chấn chỉnh công tác quản lý, điều trị người bệnh Covid-19 tại nhà.

Tuy nhiên, qua thông tin phản ánh vẫn còn tình trạng trạm y tế đáp ứng rất chậm khi tiếp nhận thông tin người dân test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2, để người bệnh chờ đợi rất lâu; một số cơ sở điều trị Covid-19 còn chậm trễ, đùn đẩy trong việc tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang yêu cầu BVĐK tỉnh; TTYT huyện Châu Thành, huyện Hòn Đất và TP Rạch Giá chỉ đạo các cơ sở thu dung, điều trị tiếp nhận ngay người bệnh Covid-19 của khu công nghiệp Thạnh Lộc (huyện Châu Thành) chuyển đến, không được đùn đẩy người bệnh.

Trạm y tế, trạm y tế lưu động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan cử nhân viên y tế, lực lượng hỗ trợ đến ngay nhà/nơi tạm trú của người dân khi tiếp nhận thông tin người dân test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính SARS-CoV-2 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh cách ly, điều trị tại nhà theo quy định.

Công văn hỏa tốc của Sở Y tế Kiên Giang.  

Cơ sở điều trị Covid-19 phải nhanh chóng tiếp nhận ngay người bệnh Covid-19 để điều trị từ các đơn vị khác chuyển đến theo Kế hoạch của UBND tỉnh về thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh; tránh tình trạng chậm trễ, đùn đẩy.

Tổ chức quản lý chặt chẽ các F0 điều trị tại nhà. Phải phân công nhiệm vụ cho mỗi nhân viên y tế quản lý từ 20 – 50 F0, hàng ngày nắm rõ tình trạng sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nguy hiểm để đưa vào cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Thiết lập ngay số điện thoại đường dây nóng của các trạm y tế, trạm y tế lưu động; công bố số điện thoại đường dây nóng của các trạm y tế, trạm y tế lưu động và TTYT trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân trên địa bàn biết, liên lạc khi cần thiết, hoàn thành trước ngày 24/11/2021.

In và phát cho các F0 và những người trong nhà tờ rơi hướng dẫn các dấu hiệu cảnh báo kèm theo số điện thoại của người quản lý F0, số điện thoại của trạm y tế, trạm y tế lưu động xã/phường/thị trấn và TTYT huyện/thành phố.

Kích hoạt đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 tại TTYT để tiếp nhận và xử lý kịp thời các tin báo của người dân liên quan các trường hợp F0 do người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên, các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà xuất hiện các triệu chứng cảnh báo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần