Kiên Giang: Đánh thức tiềm năng du lịch Hà Tiên

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cùng với Phú Quốc, Rạch Giá và Hà Tiên là 3 TP tạo nên thế "chân vạc" trong phát triển du lịch của tỉnh Kiên Giang. Và, "Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ" cũng đang có những chiến lược thu hút du khách.

Đánh thức tiềm năng

TP Hà Tiên có lịch sử hình thành lâu đời, với nhiều bản sắc đặc trưng về văn hóa truyền thống, di sản thiên nhiên độc đáo, nổi tiếng của tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong những năm trở lại đây, Hà Tiên đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Biển Mũi Nai - TP Hà Tiên đang thu hút khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh Hữu Tuấn
Biển Mũi Nai - TP Hà Tiên đang thu hút khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh Hữu Tuấn

Hà Tiên có nhiều điểm thuận lợi để phát triển du lịch như: Quần đảo Hải Tặc, Đầm Đông Hồ, bán đảo Mũi Nai - Núi Đèn, các núi Tô Châu, Thạch Động, Đá Dựng, Pháo Đài, sông Đông Hồ, vịnh Bãi Nò, quần thể di tích Lăng Mạc Cửu... Đặc biệt với đường bờ biển dài Hà Tiên đã hình thành các bãi tắm đẹp như: Mũi Nai, Núi Đèn, Thuận Yên, Bãi Nò, Tà Lu... và quần đảo Hải Tặc tạo nên một lợi thế du lịch, dịch vụ biển, đảo đặc trưng, hấp dẫn.

Ngoài ra, Hà Tiên còn có hệ sinh thái ngập nước ở đầm Đông Hồ, sông Giang Thành, khu vực kênh Rạch Giá - Hà Tiên; hệ sinh thái núi đồi - rừng phòng hộ ở các núi Tô Châu, Tà Bang, Dùm Trua. Và tiếp giáp với Campuchia, đường biên giới dài hơn 13km, Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên thông thương với cửa khẩu Prek Chak của Campuchia, rất thuận lợi để phát triển kinh tế cửa khẩu.

Với những lợi thế sẵn có Hà Tiên đã và đang phát triển các sản phẩm du lịch như: Tham quan di tích lịch sử, thắng cảnh, du lịch ẩm thực, du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, lễ hội...

Trong những năm qua, Hà Tiên đã thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch. Cụ thể: Năm 2018, Hà Tiên thu hút khoảng 2,57 triệu lượt khách. Năm 2022, đạt hơn 2.3 triệu lượt khách, 6 tháng đầu năm 2023 đón hơn 1,7 triệu lượt du khách, đạt 70,5% kế hoạch, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch của TP Hà Tiên vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập chưa khai thác được các tiềm năng, lợi thế. Điển hình như: Cơ sở hạ tầng phát triển du lịch còn hạn chế, chưa phát triển đồng bộ, các hoạt động phục vụ du lịch mang tính tự phát chưa chuyên nghiệp….

Kỳ vọng thay đổi

Ông Nguyễn Đức Chín - Chủ tịch UBND TP Hà Tiên cho biết: Mục tiêu đến năm 2040, trở thành một trong những trung tâm kinh tế, giao thương, du lịch văn hóa - di sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chuyển hóa không gian chức năng, gắn phát triển đô thị với bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển thị trường, thương mại, dịch vụ, du lịch trong nước và quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng liên kết vùng, xác lập vị thế là một điểm đến của ngành Du lịch, tạo động lực tăng trưởng mới cho TP.

Đồng thời, hướng tới xây dựng Hà Tiên phát triển thành đô thị thông minh, xanh và bền vững, cùng với đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tiện ích hiện đại, cảnh quan hấp dẫn, ông Nguyễn Đức Chín cho hay.

Bên cạnh đó, TP Hà Tiên còn tiếp tục đẩy mạnh quy hoạch các khu, điểm du lịch; tăng cường các hoạt động xúc tiến nhằm kêu gọi đầu tư, khai thác các khu du lịch trọng điểm trên địa bàn; triển khai các dự án du lịch nghỉ dưỡng, thương mại; dịch vụ du lịch cao cấp; khu sinh thái; bungalow… để tạo thêm nhiều sản phẩm phục vụ du khách và thay đổi diện mạo cho du lịch địa phương.

Tuy nhiên, điều mà chính quyền, người dân  Hà Tiên cũng như du khách đến với TP này mong muốn, kỳ vọng tuyến đường Quốc lộ 80 được đầu tư nâng cấp, mở rộng để tạo bước chuyển mình trong việc thu hút khách đến với địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần