Kiên Giang quyết tâm cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 22/8, tại Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá cải cách hành chính và chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2022.

Theo kết quả báo cáo tại hội nghị, năm 2022, tỉnh Kiên Giang có 22/22 sở, ban, ngành và 15/15 UBND huyện, thành phố đã xây dựng, ban hành kế hoạch cụ thể hóa công tác cải cách hành chính và được triển khai thực hiện ở từng cơ quan, địa phương. Về cải cách thể chế, tỉnh đã ban hành tổng số 27 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 12 nghị quyết của HĐND tỉnh và 15 quyết định của UBND tỉnh.

Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính tỉnh Kiên Giang năm 2022. Ảnh: Hữu Tuấn
Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính tỉnh Kiên Giang năm 2022. Ảnh: Hữu Tuấn

Về công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện toàn tỉnh Kiên Giang có 1.995 thủ tục hành chính (trong đó, cấp tỉnh là 1.523, cấp huyện là 321, cấp xã là 151). Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tiếp nhận 65.137 hồ sơ, tăng 132,51% so với cùng kỳ, đã giải quyết 30.329 hồ sơ, đạt 46,56%.

Trong khi đó, bộ phận một cửa cấp huyện, thành phố đã tiếp nhận và giải quyết xong 19.044 hồ sơ và giải quyết đúng hạn 17.244 hồ sơ, đạt 63.57%. Tại một cửa cấp xã đã tiếp nhận và giải quyết xong 38.748 hồ sơ và giải quyết đúng hạn 33.308 hồ sơ, đạt 85.96%.   

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP Phú Quốc
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP Phú Quốc

Ngoài ra, UBND tỉnh Kiên Giang còn tiến hành cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

 Cạnh đó, các hoạt động cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cũng được tỉnh Kiên Giang tích cực chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Cụ thể, tỉnh đang hoạt động website hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư tiếp cận thông tin; đồng thời, vận hành thử website cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh, dự kiến cuối tháng 8/2022 chính thức hoạt động.

Tại hội nghị, các các đại biểu, chuyên gia đề xuất nhiều giải pháp để Kiên Giang cải thiện và thực hiện tốt hơn công tác cải cách hành chính trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết, ông Phạm Minh Hùng - Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ nội vụ - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ nhấn mạnh: Công tác cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trong tâm cần có sự phối hợp chặt chẽ giữ các cấp chính quyền và Nhân dân. Đồng thời, ông Hùng cũng nêu những vấn đề trọng tâm yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách triệt để nhất.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, tỉnh Kiên Giang tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ nội vụ, UBND tỉnh sẽ cố gắng hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục cải cách thủ tục hành chính một cách tối ưu nhất.