Kiên Giang sẵn sàng cho mọi tình huống ứng phó dịch Covid-19

GIANG LAM
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là lượng người nhập cảnh tăng nhanh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tỉnh Kiên Giang đang tập trung cao độ và khẩn trương hoàn thành bệnh viện dã chiến (BVDC) tại TP Hà Tiên, nâng cấp cơ sở vật chất tại các khu cách ly điều trị trong toàn tỉnh.

 Ảnh minh họa
Công trình BVDC ở TP Hà Tiên đến nay đã hoàn thành hơn 90% tiến độ. Các bước chuẩn bị cuối cùng để hoàn thiện các phòng chức năng như khu chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, khu kiểm soát nhiễm khuẩn, dược… đang được tích cực hoàn thành nhằm đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên tuyến biên giới.
BV Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ để ngành y tế tỉnh Kiên Giang có thể làm chủ các kỹ thuật khó nhằm thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hà Tiên nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung.
BVDC Hà Tiên đã sẵn sàng có thể triển khai hoạt động bất cứ lúc nào để tiếp nhận và điều trị bệnh cho các trường hợp nhiễm Covid-19, đặc biệt là chủ động thu dung những người Việt Nam từ các nước bạn trở về tỉnh Kiên Giang.
Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Tiên phối hợp với Trung tâm Y tế TP tổ chức buổi diễn tập chuyên môn tiếp nhận và xử lý người nhiễm Covid-19, có sự hỗ trợ của đoàn bác sĩ BV Chợ Rẫy.
BS CKII Trần Thanh Linh - Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ về mặt chuyên môn, khi đưa BVDC vào hoạt động thì chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện về mặt tập huấn các quy trình, tư vấn về nhân sự và đặc biệt là khi có ca bệnh tại BVDC thì chúng ta thiết lập được đơn vị hỗ trợ trực tuyến, có thể hỗ trợ hội chẩn từ xa”.
Cũng theo BS Linh, khi lượng bệnh nhân tại BVDC tăng lên quá đông, nếu địa phương thiếu thốn về mặt nhân sự, trang thiết bị thì chắc chắn các tuyến trên là BV Chợ Rẫy, BV Nhiệt đới TP.HCM hay một số BV khác sẵn sàng điều động và hỗ trợ, làm sao điều trị nhanh nhất, sớm hồi phục và quan trọng là không bỏ sót bất cứ bệnh nhân nào ở lại phía sau.
Được biết, ngoài 3 huyện là Giang Thành, Kiên Hải và U Minh Thượng, hiện tất cả các huyện, TP còn lại của tỉnh Kiên Giang đều có cơ sở điều trị Covid-19 với quy mô từ 30-50 giường. Riêng TP Phú Quốc tăng lên 70 giường, còn TP Hà tiên trước đây dự kiến 70 giường thì nay có thể đáp ứng hơn 500 giường.
Đối với địa bàn trung tâm của tỉnh là TP Rạch Giá, ngoài BV Lao phổi 200 giường làm BVDC, hiện nay sau khi di dời BV đa khoa về cơ sở mới thì BV đa khoa cũ cũng sẽ trở thành BVDC với khả năng tiếp nhận từ 500-700 giường.
Tất cả cơ sở y tế từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh đều có đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các nơi khác bất cứ lúc nào. Tùy tình huống, tỉnh sẽ huy động đội ngũ cán bộ y bác sĩ. Trong tình huống cao nhất, nếu lượng bệnh nhân tăng lên đến con số ngàn thì Kiên Giang sẽ cần chi viện, hỗ trợ thêm lực lượng từ nơi khác đến.
Theo BS Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, tất cả đã sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Hiện tỉnh Kiên Giang có khả năng đáp ứng 2 ngàn mẫu test khẳng định Covid-19 mỗi ngày, được đánh giá là một trong những địa phương có khả năng xét nghiệm Covid-19 tốt nhất ở miền Tây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần