DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kiến nghị cho doanh nghiệp thế chấp vay vốn bằng lúa gạo

Giang Lam
14-08-2021 12:34
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc tạo thuận lợi tiếp cận nguồn vốn thu mua lúa gạo hàng hóa. Trong đó, có hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp (DN) và tạo điều kiện cho các DN được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua…
Tin liên quan
Thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh:G.Lam

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản số 5747/NHNN-TD ngày 10//8/2021 đề nghị các ngân hàng thương mại (NHTM) và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đảm bảo vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ lúa gạo tại khu vực ĐBSCL bằng nhiều hình thức như mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, DN để có nguồn vốn thu mua tạm trữ lúa gạo và nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp...
Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, qua công tác theo dõi tình hình thị trường và thông tin trao đổi tại cuộc họp ngày 12/8 giữa Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, việc tiếp cận nguồn vốn theo văn bản số 5747/NHNN-TD nêu trên tuy đã giúp DN có thêm cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng nhưng chưa hoàn toàn được thuận lợi.
Để tạo thuận lợi hơn nữa cho các DN trong việc tiếp cận nguồn vốn thu mua lúa gạo cho nông dân, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao NHNN Việt Nam xem xét, chỉ đạo các NHTM có hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các DN; tạo điều kiện cho các DN được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.
Cũng theo Bộ Công Thương, về vấn đề thu mua, xuất khẩu gạo và nông sản, đại diện VFA và một số DN đã nêu những vấn đề khó khăn và đề xuất kiến nghị như: Bộ Công Thương làm việc với các hệ thống cảng, các địa phương để tháo gỡ vấn đề ách tắc trong khâu giao nhận hàng hóa, tránh ảnh hương tới khả năng xuất khẩu gạo của doanh nghiệp.
Ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động tham gia chuỗi sản xuất và vận chuyển hàng, logistic ngành lúa gạo trên đường thủy và đường bộ. Xem xét gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 lên 5 ngày để tận dụng các xà lan lớn vận chuyển hàng hóa.
Tạo chính sách "luồng xanh" trong lưu thông lúa gạo đường thủy nội địa theo hai cung đường là cánh đồng về nhà máy và nhà máy đến các cảng logistic.
Hỗ trợ về tài chính cho DN (tăng hạn mức vay, kéo dài thời hạn trả nợ, giảm lãi suất cho vay và giải ngân vốn nhanh) để hỗ trợ thu mua lúa.

Đề xuất địa phương có cơ chế cho lao động của nhà máy sản xuất lúa gạo được di chuyển trong giờ giới nghiêm, do việc thu mua lúa gạo trong vùng dân cư không về kịp trước 18 giờ; công nhân nhập lúa đến 22 giờ...