Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đà Nẵng:

Kiến nghị giữ lại sân vận động Chi Lăng, nhưng còn nhiều vướng mắc

Kinhtedothi- Đà Nẵng tha thiết giữ lại sân vận động Chi Lăng, tuy nhiên những kiến nghị của thành phố (TP) đang vướng trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kết luận bản án và các đối tượng điều tra.

Năm 2010, Đà Nẵng bán sân Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh (lúc đó do ông Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT) để xây dựng Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng.

Với người dân Đà Nẵng, sân vận động Chi Lăng có một ý nghĩa đặc biệt, bởi địa danh lịch sử này gắn liền với đời sống tinh thần của họ suốt nhiều thập kỷ qua. Trước nguyện vọng của đông đảo người dân và dư luận, chính quyền Đà Nẵng sau đó xin giữ lại sân Chi Lăng.

Sân vận động Chi Lăng bỏ hoang lâu ngày nên nhiều hạng mục xuống cấp nặng.

Đến nay, theo ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng, TP vẫn xin được giữ lại sân vận động Chi Lăng trong quá trình thi hành bản án liên quan Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh.

Theo ông Chương, đang có những vấn đề pháp lý phát sinh phức tạp và đến thời điểm hiện nay chưa có quy hoạch đối với sân vận động Chi Lăng.

Cụ thể, sân Chi Lăng có diện tích 55.061 m2. Năm 2011, theo yêu cầu của nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Thiên Thanh, Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt sơ đồ ranh giới để chuyển mục đích sử dụng đất cho tập đoàn này. TP đã chia sân vận động làm 10 khu với 10 Giấy chứng nhận. Tập đoàn Thiên Thanh đã thế chấp 10 Giấy chứng nhận này để vay vốn ngân hàng.

“Đến thời điểm này, sân vận động Chi Lăng là một trong những tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án bản án của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh”, ông Võ Nguyên Chương cho hay.

Ông Chương cho biết thêm, từ năm 2018, sau khi bản án có hiệu lực, qua đánh giá, rà soát các vấn đề liên quan, nhu cầu của chính quyền, nhân dân, TP đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nguyện vọng xin phép giữ lại sân vận động Chi Lăng.

Năm 2019, Tổng cục Thi hành án thuộc Bộ Tư pháp đã tổ chức phiên làm việc với các bên liên quan nhưng tại phiên làm việc đó, đoàn công tác của Đà Nẵng và Ngân hàng Xây dựng không tìm được tiếng nói chung, xung đột về mặt lợi ích kinh tế nên thương lượng không thành.

“TP xin giữ lại sân vận động Chi Lăng và hoàn trả số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp vào ngân sách là 1.251 tỷ. Tuy nhiên, tại thời điểm thương lượng, Ngân hàng Xây dựng yêu cầu trả 8.408 tỷ đồng, trong đó tiền đất 4.000 tỷ đồng và hơn 4.000 tỷ đồng tiền lãi phát sinh. Như vậy, với mức đưa ra của TP và số tiền Phạm Công Danh vay thể hiện trên hồ sơ vay là không gặp nhau”, ông Chương nói.

Cũng theo ông Chương, tại dự án đang vướng mắc công tác giải tỏa đền bù, các xung đột về mặt pháp lý.

Phó Giám đốc Sở TN-MT TP Võ Nguyên Chương thông tin thêm, một vướng mắc nữa theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với sân vận động Chi Lăng là việc giảm 10% tiền sử dụng đất mà TP áp dụng trước đó không đúng quy định, cần phải thu hồi với số tiền 139,3 tỷ đồng nhưng đến nay các trường hợp liên quan chưa khắc phục.

“Đến thời điểm này, quan điểm của Đà Nẵng vẫn giữ nguyên đó là muốn giữ lại sân vận động Chi Lăng”, ông Chương khẳng định.

Cây cỏ mọc um tùm trên các khán đài.

Liên quan vấn đề, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết, kiến nghị về sân Chi Lăng đang vướng trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kết luận bản án và các đối tượng điều tra.

 

Dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ sân vận động Chi Lăng nằm tại “tứ giác vàng” thuộc quận trung tâm Hải Châu của Đà Nẵng với 4 tuyến đường bao quanh là đường Lê Duẩn, Chi Lăng, Ngô Gia Tự và Hùng Vương. Trong khu vực dự án có 100 căn nhà. Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đã giao khu đất này cho Tập đoàn Thiên Thanh.

Các hộ dân hầu hết đã nhận đất tái định cư và tiếp tục kinh doanh trong khi chờ dự án triển khai. Tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh bị bắt và sân Chi Lăng này trở thành tài sản liên quan vụ đại án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Năm 2016 và 2017, Phạm Công Danh và các bị cáo được đưa ra xét xử tại TAND các cấp. Nhiều tài sản là bất động sản của Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh được yêu cầu kê biên, đảm bảo thi hành án, trong đó có sân vận động Chi Lăng.

“Chảo lửa” Chi Lăng giờ ra sao?

“Chảo lửa” Chi Lăng giờ ra sao?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa yêu cầu bổ sung hồ sơ liên quan đến Công ty Power China tại dự án LNG Cà Ná

Khánh Hòa yêu cầu bổ sung hồ sơ liên quan đến Công ty Power China tại dự án LNG Cà Ná

30 Jan, 12:54 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư trúng thầu bổ sung đầy đủ các văn bản liên quan đến Công ty Power China trong quá trình thương thảo và triển khai hợp đồng dự án.

Khánh Hòa: khởi công 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.700 căn

Khánh Hòa: khởi công 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.700 căn

12 Jan, 11:48 AM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, tỉnh Khánh Hòa khởi công 2 dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại Khu đô thị An Bình Tân, phường Nam Nha Trang, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình phát triển quỹ nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng gia tăng của người dân trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ.

Khánh Hòa: khởi công dự án nhà ở xã hội Hưng Phú 2

Khánh Hòa: khởi công dự án nhà ở xã hội Hưng Phú 2

09 Jan, 11:04 AM

Kinhtedothi - Dự án nhà ở xã hội Hưng Phú 2 có tổng mức đầu tư hơn 1.445 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất rộng 6.895 m2, quy mô 30 tầng nổi và 1 tầng hầm, cung cấp 1.062 căn hộ tại phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa trao quyết định đầu tư 3 khu công nghiệp tổng vốn hơn 10.000 tỷ 

Khánh Hòa trao quyết định đầu tư 3 khu công nghiệp tổng vốn hơn 10.000 tỷ 

31 Dec, 11:23 AM

Kinhtedothi - Ngày 31/12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị công bố và trao các Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng 3 khu công nghiệp tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong công tác thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ