Kiến nghị rút giấy phép kinh doanh nhà hàng Thu Hằng tại quận Bắc Từ Liêm

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại nhà hàng Thu Hằng 2 (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội ghi nhận một loạt vi phạm, đồng thời kiến nghị quận rút giấy phép kinh doanh của nhà hàng này.

Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, ngày 9/5, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu, và cơ sở kinh doanh Nguyễn Ngọc Khang (nhà hàng Thu Hằng 2). Đối với bếp ăn tại trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu, cơ bản các điều kiện chế biến thực phẩm đều bảo đảm.

Ngược lại, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội ghi nhận một loạt vi phạm nghiêm trọng tại nhà hàng Thu Hằng 2. Cụ thể, vệ sinh khu bảo quản, chế biến thực phẩm không bảo đảm, nếu không phải nói là mất vệ sinh. Côn trùng, ruồi, muỗi rất nhiều; chó, mèo ra vào tự do trong khu chế biến thực phẩm…

Thành viên đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại nhà hàng Thu Hằng 2. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Thành viên đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại nhà hàng Thu Hằng 2. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Nguồn gốc thực phẩm tại nhà hàng Thu Hằng 2 cũng hết sức đáng lo ngại, khi nguồn nguyên liệu mà nhà hàng sử dụng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thiếu nhãn mác. Tủ bảo quản để lẫn lộn hàng đã nấu chín với thực phẩm sống. Thiết bị bảo quản cũng rất cũ kỹ, chưa bảo đảm khả năng lưu trữ thực phẩm.

Đáng chú ý, dù kinh doanh mặt hàng chính yếu là bia, nhưng nhà hàng Thu Hằng 2 không xuất trình được việc mua bia ở đâu (?!) Đại diện nhà hàng cho biết không bán thuốc lá, nhưng kiểm tra hoá đơn bán hàng vẫn có bán sản phẩm này. Ngoài ra, nhà hàng cũng thiếu các hợp đồng việc mua, bán rượu…

Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 2 TP Hà Nội Ngô Đình Loát bày tỏ quan ngại đối với những vi phạm nghiêm trọng của nhà hàng Thu Hằng 2. Đồng thời, yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm tiếp tục kiểm tra, lập hồ sơ để xem xét xử phạt; thậm chí là rút giấy phép kinh doanh của nhà hàng bia Thu Hẳng 2 cho tới khi khắc phục được các vấn đề tồn tại để bảo đảm an toàn thực phẩm…

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Giang Sơn Hà cho biết, thời gian qua, địa phương tập trung rốt ráo vào công tác thanh tra, kiểm tra. Toàn quận đã thành lập 3 đoàn liên ngành tuyến quận và 13 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tuyến phường.

Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (quận Bắc Từ Liêm).
Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (quận Bắc Từ Liêm).

Từ trung tuần tháng 4/2022 đến nay, các đoàn đã tổ chức giám sát 371 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 9 cơ sở, với tổng số tiền 49 triệu đồng và tiêu huỷ 240kg cánh gà đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn liên ngành tuyến quận, phường đã tiến hành tổ chức xét nghiệm nhanh tổng số 856 mẫu. Trong số này, có 775 mẫu đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, còn lại 81 mẫu chưa đạt yêu cầu. Cùng với đó, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật...

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao công tác tổ chức triển khai Kế hoạch số 118/KH-UBND của quận Bắc Từ Liêm. Kết quả thời gian qua cho thấy cấp quận hiện nay làm khá tốt, tuy nhiên thực tế tại cấp phường vẫn còn những hạn chế nhất định. Do đó đề nghị các phường cần quyết liệt hơn, nhất là trong việc xử phạt nghiêm trường hợp có vi phạm, tránh tâm lý nể nang, ngại va chạm.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn cũng nhấn mạnh quận Bắc Từ Liêm quán triệt, chỉ đạo các đoàn liên ngành tuyến quận và phường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm theo tinh thần chung theo Kế hoạch số 118/KH-UBND của TP Hà Nội; bảo đảm hiệu quả, thực chất và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở.