Kiến nghị tạm dừng khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc tạm dừng khai báo y tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 22/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn kiến nghị Bộ Y tế tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, trước tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TP có xu hướng ngày càng giảm, UBND TP kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

Kiến nghị trên của chính quyền TP cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, đồng thời, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: HCDC).
Khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: HCDC).

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thực hiện theo Công văn 1265 về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã thực hiện kiểm soát kết quả xét nghiệm và khai báo y tế của tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, qua triển khai, thực tế vẫn còn một số trường hợp người nhập cảnh chưa khai báo y tế theo quy định. Do đó, xảy ra tình trạng ùn ứ tại sân bay vào thời gian cao điểm do số lượng người nhập cảnh đông và một số trường hợp khai báo chưa đúng.

Song song với kiến nghị gửi Bộ Y tế, UBND TP cũng có công văn khẩn đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng bay có đường bay quốc tế, tăng cường hướng dẫn hành khách thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định trước khi nhập cảnh.

 

TP Hồ Chí Minh ban hành các tiêu chí an toàn phòng dịch Covid-19 mới nhất

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Quyết định này thay thế cho tất cả các quyết định ban hành Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 trước đây.

Theo đó, TP yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động. Việc này không áp dụng với nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao; người đang ăn uống...

Để đảm bảo an toàn không khí, tất cả cửa ra vào, cửa sổ phải thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt… Riêng không gian kín phải có biện pháp thông thoáng.

Tỷ lệ tiêm vaccine của người dân phải đủ các mũi theo độ tuổi hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 3 tháng phải đạt 90%. Các cơ sở sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra, vào và không quá công suất của địa điểm.

Bên cạnh bộ tiêu chí chung, TP cũng quy định bộ tiêu chí đặc thù gồm 9 tiêu chí áp dụng theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Bộ tiêu chí, nếu mức độ an toàn đạt trên 80% thì đơn vị tiếp tục hoạt động; 70%-80% là mức độ an toàn trung bình, đơn vị tiếp tục hoạt động và trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt.

Nếu mức độ an toàn dưới 70% hoặc không đạt tiêu chí an toàn chung, đơn vị sẽ tạm ngưng hoạt động và phải khắc phục.