Kiên quyết loại bỏ tàu kém chất lượng nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long

Chia sẻ

KTĐT - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa triển khai cuộc họp bàn sau việc thành lập Đoàn kiểm tra, tổng rà soát tất cả các tàu du lịch vận chuyển du khách tham quan, nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long.

KTĐT - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa triển khai cuộc họp bàn sau việc thành lập Đoàn kiểm tra, tổng rà soát tất cả các tàu du lịch vận chuyển du khách tham quan, nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long. Theo đó, sẽ loại bỏ các tàu kém chất lượng chở khách nghỉ đêm trên Vịnh.

Trao đổi với PV vào sáng nay 25/2, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết: “Trong đợt tổng kiểm tra, rà soát chất lượng tàu du lịch lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long vừa qua, chúng tôi đã tiến hành rà soát tất cả 135/151 tàu. Kết quả chung là 100% các tàu được kiểm tra xuất trình đầy đủ hồ sơ tàu lưu trú và giấy phép lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh. Với các quy định về chất lượng hiện tại, tất cả các tàu với đội ngũ thuyền viên đều đảm bảo hoạt động”.

Tuy nhiên, kết quả đợt tổng kiểm tra, rà soát cũng cho thấy một số hạn chế còn tồn tại trên một số tàu lưu trú nghỉ đêm phải được khắc phục ngay như hệ thống bơm cứu đắm; cứu hỏa do lâu không không được kiểm tra, bảo dưỡng nên hoạt động không được đảm bảo công suất; một số cabin đã xuống cấp; phao cứu sinh, cứu hộ… không đảm bảo tiêu chuẩn.

Theo ông Đặng Huy Hậu, tất cả những công tác đảm bảo an toàn cho khách nghỉ đêm lưu trú trên vịnh Hạ Long sẽ được siết chặt và thực hiện một cách nghiêm túc, sẽ thành lập một tổ chuyên trách thường xuyên giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm các tàu lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh. Đồng thời, những điểm lưu trú an toàn cho tàu nghỉ đêm cũng sẽ được rà soát và tìm mới, khuyến cáo cho hệ thống các tàu nghỉ.

Nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến cáo cho du khách nghỉ đêm trên vịnh, đặc biệt là du khách nước ngoài về cách đảm bảo an toàn cho bản thân và cách thoát hiểm khi có sự cố sẽ được thực hiện ngay từ khu vực cảng tàu bằng bằng biển chỉ dẫn hoặc trực tiếp từ các thuyền viên…

Ông Đặng Huy Hậu khẳng định: “Về cơ bản những con tàu hiện nay vẫn đảm bảo hoạt động lưu trú trên Vịnh. Nhưng ngay tới đây chúng tôi sẽ xem xét nâng cấp tiêu chuẩn chất lượng tàu lưu trú nghỉ đêm, sẽ có những bổ sung trong quy chế quản lý, xem xét lại trong hơn 100 con tàu đang lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh, sẽ cấp tiếp giấy phép hoạt động cho bao nhiêu tàu, nhưng chắc chắn là siết chặt chất lượng hơn và sẽ loại bỏ một số tàu không đảm bảo. Tàu nào đủ tiêu chuẩn sẽ cấp phép hoạt động, tàu nào không đủ chất lượng kiên quyết cho ngừng hoạt động”.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần