Kiên quyết phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn vi phạm tương tự"

Ngày 3/8, tại buổi họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này triển khai tập trận quân sự tại Biển Đông, trong đó khu vực triển khai bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này và đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) cũng như việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn vi phạm tương tự," Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh. 

Theo thông báo của Cục An toàn hàng hải Trung Quốc, quân đội nước này tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn ở Biển Đông, diễn ra từ ngày 29/7 - 2/8.

Khu vực tập trận trải rộng từ đảo Hải Nam đến một phần Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và bãi Macclesfield, bãi ngầm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 75 hải lý. Trong thời gian tập trận, Trung Quốc ngăn cấm tàu bè đi vào phạm vi tổ chức diễn tập.