Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Quận Đống Đa:

Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quận Đống Đa kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/Bản cam kết an toàn thực phẩm (ATTP) và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm.

Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP từ quận tới phường, chủ động trong bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người dân, Trung tâm y tế (TTYT) quận Đống Đa và các ban, ngành đoàn thể đề ra nhiều nhiệm vụ để đảm bảo công tác ATTP năm 2022 trên địa bàn.

Theo đó, quận Đống Đa sẽ nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩmlưu thông trên địa bàn quận. Xây dựng và thực hiện tốt các chương trình, đề án, mô hình điểm về ATTP. Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn quận.

Về công tác truyền thông ATTP, quận đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả. Đặc biệt, thông tin về thực trạng công tác ATTP và kịp thời cảnh báo nguy cơ gây mất ATTP tới các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân. Công khai kết quả kiểm tra, tên, địa chỉ cơ sở không bảo đảm ATTP trên cổng thông tin điện tử của quận và các phường. Tăng cường tuyên truyền trong dịp cao điểm về ATTP như: Tháng hành động vì ATTP, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu...

Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ảnh: Hà Linh
Kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ảnh: Hà Linh

Quận tích cực tuyên truyền gương các đơn vị làm tốt công tác đảm bảo ATTP, biểu dương kịp thời gương điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn đồng thời khen thưởng, biểu dương đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, tập huấn kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

Về công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng thực phẩm, tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. Đồng thời, địa phương kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/Bản cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm. Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Phòng chống thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, gian lận thương mại trong sản xuất, lưu thông, kinh doanh thực phẩm. Cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục duy trì chương trình, mô hình điểm, chuyên đề về ATTP, đề xuất nhân rộng các hoạt động đã được triển khai và được đánh giá hiệu quả, đồng thời chủ động nghiên cứu xây dựng các hoạt động mới về ATTP đảm bảo thiết thực và phù hợp thực trạng công tác ATTP trên địa bàn quận.

TTYT quận phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động chuyên môn về ATTP: Các mô hình điểm về ATTP, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn. Chỉ đạo trạm y tế 21 phường tham mưu UBND phường triển khai các công tác chuyên môn về đảm bảo ATTP trên địa bàn. Thực hiện điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm. Bố trí đầy đủ cơ số thuốc, nhân lực, vật lực và phương tiện cần thiết để xử lý kịp thời và triệt để các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh lây qua thực phẩm... trên địa bàn.

Ngoài ra, tại các trường học thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căng tin trường học các biện pháp đảm bảo ATTP. Đảm bảo 100% các trường học trực thuộc kiểm soát chặt chẽ việc cung ứng các nguyên liệu chế biến thực phẩm, suất ăn sẵn, việc chế biến thực phẩm. Không để cơ sở không đủ điều kiện theo quy định cung ứng thực phẩm, dịch vụ ăn uống cho các trường học trực thuộc; thực hiện cam kết bảo đảm ATTP. Các cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ được hoạt động khi có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Triển khai các mô hình điểm bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP ở các trường học trực thuộc. Phối hợp Phòng y tế quận tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho Ban giám hiệu trường, cán bộ quản lý ATTP, các cán bộ tham gia công tác ATTP, nhân viên y tế, nhân viên bếp tại các cơ sở giáo dục. Đảm bảo 100% người quản lý, người tham gia công tác an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trường học có kiến thức ATTP.

Trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm phải thông báo ngay cho ngành y tế để có biện pháp xử lý, phân luồng người bệnh để điều trị, đồng thời có biện pháp tuyên truyền, động viên kịp thời để người nhà, phụ huynh bình tĩnh và phối hợp ngành y tế trong xử lý ngộ độc thực phẩm. Chủ động phối hợp UBND 21 phường để tăng cường kiểm tra không để tình trạng bán hàng rong xung quanh cổng trường.