Kiều hối tăng ngày sát Tết, USD ổn định

Trâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2017 ước đạt 13,81 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và tăng 1,9 tỷ USD, tương ứng 16% so với năm 2016.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Trước tuần nghỉ Tết Nguyên đán, tính đến tuần thứ 2 của tháng 2/2018, dự trữ ngoại hối đã vọt lên ngưỡng 58 tỷ USD (theo báo cáo của SSI) và có thể còn tiếp tục "phá" kỷ lục trong thời gian tới. Ngoài nguồn cung mạnh đến từ dòng vốn đầu tư nước ngoài và vốn qua thị trường chứng khoán, thì kênh dẫn vốn từ kiều hối cũng có phần khá quan trọng.
Theo Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện tiền kiều hối chảy về không chỉ do người Việt Nam ở Mỹ mà phát sinh những dòng tiền lao động mới từ Trung Đông, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản...
Đánh giá về nguồn kiều hối, TS Trương Văn Phước - Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho biết đây là dòng vốn quan trọng, trước hết đối với cán cân thanh toán và nhiều mặt khác của nền kinh tế đất nước. Trước đây, khi tiết kiệm ngoại tệ bằng USD có lãi suất cao và tỉ giá biến động cao thì người dân gửi USD vào ngân hàng chờ giá cao để bán ra.
Nhưng từ tháng 12/2015 đến nay, NHNN áp dụng lãi suất tiết kiệm bằng ngoại tệ 0%, tỷ giá ổn định thì người dân có xu hướng chuyển đổi USD lấy VND có lợi hơn. Tiền đó vận hành trong nền kinh tế như góp vốn sản xuất - kinh doanh, mua bất động sản, mua chứng khoán... tùy vào quyết định của người nhận kiều hối. Ông Phước cho biết, kiều hối có đóng góp quan trọng, làm tăng dự trữ ngoại hối quốc gia.
Thị trường tiền tệ những ngày sát Tết diễn biến theo chiều hướng giá USD giảm, hoạt động mua vào ngoại tệ khá nhộn nhịp. NHNN bất ngờ giảm giá mua vào USD xuống 22.700 đồng sau 4 tháng giữ ở mức 22.710 đồng. Theo bộ phận phân tích của SSI, động thái này đã trực tiếp kéo giảm tỷ giá giao dịch USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng xuống mức 22.660/22.730 đồng, giảm 15 đồng so với tuần trước. Ngày 13/2, phiên giao dịch cuối cùng của thị trường trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018, Vietcombank, mức bán ra lùi từ 22.730 đồng xuống 22.740 đồng/USD. Tỷ giá tự do cũng giảm 10 đồng ở chiều mua vào, tuy nhiên tăng nhẹ 5 đồng ở chiều bán ra trong bối cảnh nhu cầu gia tăng dịp cuối năm.
Lãi suất liên ngân hàng tăng, vàng giảm
Báo cáo thị trường tiền tệ của SSI Retail Research, sang tuần cận Tết, lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh, trong đó lãi suất qua đêm tăng vượt ngưỡng 3% lên 3,7% vào phiên ngày 8/2, sau đó giảm trở lại 2,85%, gấp đôi so với mức lãi suất cuối tuần trước. Giao dịch thị trường mở (OMO) cũng đảo chiều theo hướng tăng cung tiền hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống. NHNN có tuần bơm ròng kỷ lục hơn 66.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản ngắn hạn dịp cận Tết. Bên cạnh đó, NHNN cũng thực hiện mua vào lượng lớn ngoại tệ, tạo dòng tiền cung ra thị trường với khối lượng ước tính khoảng 20.000 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần