Kinh Đô "bốc hơi" hơn 500 tỷ đồng sau khi bán mảng bánh kẹo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cổ phiếu của Kinh Đô giảm mạnh ngay sau khi công ty này công bố thông qua việc bán mảng bánh kẹo cho đối tác nước ngoài.

Ngày 1/12, tại Đại hội Cổ đông bất thường, công ty cổ phần Kinh Đô đã chính thức thông qua việc bán 80% cổ phần mảng bánh kẹo cho Tập đoàn Mondelēz International. Số tiền thu được từ thương vụ này sẽ được sử dụng để đầu tư vào mảng kinh doanh mới là mì gói và thực phẩm.

Được biết, Mondelēz International đã phải bỏ ra số tiền lên tới 370 triệu USD tương đương với hơn 7.800 tỷ đồng cho vụ mua bán trên. Tuy nhiên, theo dự kiến, phải đến cuối quý II/2015, Kinh Đô mới chuyển giao mảng kinh doanh bánh kẹo cho đối tác nước ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, từ nay đến thời điểm bàn giao, 100% lợi nhuận của lĩnh vực kinh doanh từng làm nên thương hiệu cho Kinh Đô vẫn thuộc về công ty này.

 
 Kinh Đô "mất tiền" ngay sau khi thông qua phương án bán mảng kinh doanh bánh kẹo
Kinh Đô "mất tiền" ngay sau khi thông qua phương án bán mảng kinh doanh bánh kẹo
Cùng với việc chuyển giao gần như toàn bộ cổ phần cho đối tác nước ngoài, trong thời gian tới Kinh Đô sẽ tập trung vào các mảng kinh doanh mới gồm mì ăn liền, cà phê và dầu ăn. Theo dự kiến vào quý II/2015, Kinh Đô sẽ đưa sản phẩm dầu ăn ra thị trường.

Về mảng kinh doanh mới, ban lãnh đạo Kinh Đô cũng tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng, trong vòng 3 năm, đơn vị này sẽ có khoảng 10% thị phần với doanh số 2.500 tỷ đồng. Hiện giá trị của thị trường thực phẩm đóng gói ở Việt Nam đang là 193.000 tỷ đồng, gấp 12 lần so với mảng bánh kẹo, trong đó chỉ tính riêng mảng mì gói đã là 25.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phản ứng của các nhà đầu tư lại hoàn toàn trái ngược, khi kết thúc phiên giao dịch 1/12, mã cổ phiếu của Kinh Đô (KDC) đã giảm tới 2.000 đồng/CP, giữ ở mức 51.000 đồng/CP, qua đó khiến doanh nghiệp này "bốc hơi" hơn 510 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ tính riêng từ đầu tháng 11 đến nay, cũng là lúc lộ ra thông tin Kinh Đô sắp bán mảng bánh kẹo, cổ phiếu của công ty này đã giảm từ  61.000 đồng/CP xuống còn 51.500 đồng/CP trong phiên giao dịch sáng nay.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cũng đánh giá khá cao khả năng thành công của Kinh Đô trong mảng kinh doanh mới. Mặc dù là các sản phẩm mới nhưng những thức như mì gói, dầu ăn vẫn nằm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, mảng mà Kinh Đô đã có tới kinh nghiệm 20 năm và nắm rất rõ thị trường này.

Cũng tại Đại hội Cổ đông, Kinh Đô đã chính thức thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu tại Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam-Vocarimex từ 24% lên 51%.

Theo báo cáo tài chính quý  III của Kinh Đô, đơn vị này đạt doanh thu đạt 1.960 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 359 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 9% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến cuối tháng 9/2014, tổng tài sản đạt 8.103 tỷ đồng, tăng 27% so với đầu năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần