Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kinh doanh thương mại điện tử dự kiến tăng trưởng 25 - 27% trong năm 2025

Kinhtedothi - Bộ Công Thương xác định, dù trong môi trường thương mại điện tử nhưng vẫn có giao hàng thực, nên cần tấn công mạnh vào các kho hàng cũng như các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10. Ảnh: VGP.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 8/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhận định, hiện nay phương thức kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) đang tăng trưởng rất tốt. Trong năm 2025 dự kiến tăng trưởng 25 - 27%.

Đây cũng là hoạt động kinh doanh hiệu quả, dựa trên môi trường điện tử, qua đó đưa được hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi, dễ dàng, góp phần vào tăng trưởng chung của thương mại nội địa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá, sàn TMĐT là nơi các doanh nghiệp đưa hàng hóa lên. Về cơ bản thì không có hàng giả, hàng nhái, chỉ có một số ít. Do đó, hiện nay, chúng ta tiếp tục phát triển TMĐT. Tuy nhiên bên cạnh đó có tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ. Việc này liên quan đến công tác phòng và chống.

Với các giải pháp, Thứ trưởng nêu, về pháp luật, chúng ta đã có hành lang pháp lý liên quan đến quản lý TMĐT, xử lý vi phạm, bảo vệ người tiêu dùng. Có rất nhiều giải pháp, trong đó quy định trách nhiệm các cơ quan cũng như các tổ chức, cá nhân có liên quan. Hiện Bộ Công Thương cũng đang thay mặt Chính phủ báo cáo với Quốc hội để xây dựng Luật Thương mại điện tử, trong đó sẽ quy định trách nhiệm của từng chủ thể liên quan đến các sàn TMĐT.

Về lãnh đạo chỉ đạo, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan, ban ngành có liên quan cũng có rất nhiều nghị quyết, chỉ thị để chỉ đạo công tác liên quan đến phòng, chống hàng gian, hàng giả, hàng nhái nói chung, trong đó có trên môi trường điện tử.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng đang thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vấn đề trực tiếp chống hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên môi trường TMĐT." - Thứ trưởng thông tin thêm.

Về tổ chức lực lượng triển khai, ngành Công Thương có lực lượng chủ công là quản lý thị trường. Các địa phương cũng có lực lương liên quan phối hợp với các bộ, ngành, đặc biệt phối hợp với Bộ Công an, Hải quan, các lực lượng khác… tổ chức các cuộc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục. Giữa năm đã có tháng cao điểm phòng chống hàng giả và Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị tất cả lực lượng vào cuộc, qua đó ngăn chặn, đẩy lùi hàng gian, hàng giả.

Liên quan đến vấn đề yêu cầu trách nhiệm của chủ sàn TMĐT, trong quy định của pháp luật cũng đã nêu rất rõ: Để phòng hàng gian, hàng giả thì chủ sàn phải kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được đưa lên sàn TMĐT. Thứ hai là hóa đơn, chứng từ phải đầy đủ. Thứ ba là khi giao nhận hàng thì phải kiểm tra, theo dõi giám sát và đền bù cho người tiêu dùng. Nếu trong trường hợp phát hiện có hàng giả, hàng nhái thì trong vòng 24 giờ phải yêu cầu dỡ bỏ gian hàng của người bán trên sàn TMĐT.

Ngoài ra có các quy định về xử lý vi phạm, công tác này các lực lượng chức năng đã vào cuộc.

Một điểm nữa, Bộ Công Thương cũng xác định các lực lượng chức năng hiện nay, dù trong môi trường TMĐT nhưng vẫn có giao hàng thực, nên cần tấn công mạnh vào các kho hàng cũng như các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái.

"Cho đến nay, với tốc độ tăng trưởng TMĐT như vậy chứng tỏ người tiêu dùng vẫn có niềm tin đối với một phương thức kinh doanh mới và hy vọng thời gian tới các lực lượng sẽ tiếp tục phối hợp với nhau cùng với các chủ thể, chủ sàn TMĐT ngăn chặn, đẩy lùi hàng giả, hàng nhái trên môi trường TMĐT." - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Trích dẫn
Trích dẫn 1

Cũng tại họp báo Chính phủ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an thông tin: Đối với vụ án Hoàng Hường, tháng 10/2025, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng. Về diễn biến mới của vụ án, ngày 27/10/2025, qua công tác điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm 1 bị can là Nguyễn Thị Tường An (sinh năm 1993) cùng với tội danh vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi của đối tượng này là giúp sức cho Hoàng Hường trong việc che giấu doanh thu, giảm thuế phải nộp. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra tiến hành kê biên 2 tài sản của Hoàng Hường ước tính trị giá hơn 300 tỷ để khắc phục thiệt hại. Hiện nay, vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Đối với vụ án Ngân 98 và Lương Bằng Quang, ngày 10/10/2025, cơ quan điều tra đã khởi tố 3 bị can với 3 hành vi: Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Đến ngày hôm nay, vụ án vẫn đang tiếp tục trong quá trình điều tra và làm rõ.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định thương hiệu du lịch mang đậm bản sắc xứ Lạng

Khẳng định thương hiệu du lịch mang đậm bản sắc xứ Lạng

08 Nov, 06:26 PM

Kinhtedothi – Những năm gần đây, lễ hội văn hóa truyền thống đã trở thành một loại hình du lịch phát triển mạnh ở mỗi địa phương và ngày càng có sức thu hút đối với khách du lịch. Những năm qua, các cấp, ngành của tỉnh Lạng Sơn đã đẩy mạnh việc khai thác giá trị các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Huy động 1 triệu tỷ đồng trái phiếu cho nền kinh tế năm 2025

Huy động 1 triệu tỷ đồng trái phiếu cho nền kinh tế năm 2025

08 Nov, 05:20 PM

Kinhtedothi - Bộ Tài chính kỳ vọng năm 2026 thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu sẽ tăng trưởng mạnh, đáp ứng được mục tiêu về huy động vốn của các chủ thể trên thị trường và chia sẻ một phần đối với kênh tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Đường Liên Phường thông xe, tái định hình giao thông khu Đông TP.HCM

Đường Liên Phường thông xe, tái định hình giao thông khu Đông TP.HCM

08 Nov, 03:38 PM

Kinhtedothi - Sáng 08/11, Nhà phát triển dự án Masterise Homes, thay mặt chủ đầu tư và các bên liên quan, đã chính thức tổ chức Lễ thông xe Đường Liên Phường, một trục giao thông huyết mạch tại khu Đông TP.HCM. Công trình được hoàn thành và đưa vào vận hành không chỉ góp phần giảm tải cho cửa ngõ phía Đông, mà còn định hình lại mạng lưới giao thông khu vực, tạo động lực phát triển hạ tầng và diện mạo đô thị hiện đại cho thành phố.

Siêu thị tri ân cuối năm, giảm giá tới 50%

Siêu thị tri ân cuối năm, giảm giá tới 50%

08 Nov, 01:36 PM

Kinhtedothi - Nhằm tri ân khách hàng trong thời điểm cuối năm, nhiều hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội đang đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mại hấp dẫn, giảm giá hàng loạt mặt hàng thiết yếu với mức ưu đãi lên tới 50%.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ