Kinh nghiệm gửi hàng đi Nhật dành cho người mới

Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bạn nên tham khảo kinh nghiệm gửi hàng đi Nhật của những người đi trước để hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng và an toàn. Dưới đây là một số kinh nghiệm gửi hàng hữu ích bạn có thể tham khảo và áp dụng luôn.

Tìm hiểu kỹ càng về các mặt hàng hợp lệ

Nhật là quốc gia có các quy định khắt khe về các mặt hàng được nhập vào nước. Chính vì thế khi gửi hàng hóa sang đây bạn phải chắc chắn rằng mặt hàng của mình là hợp lệ. Bạn sẽ không được gửi các mặt hàng nằm trong danh sách cấm như vũ khí, thuốc nổ, thuốc phiện, chất kích thích,…

Ngoài ra theo quy định của Nhật Bản thì bạn còn không được gửi đi hoa quả tươi, thịt từ động vật tươi, chế phẩm từ thịt. Tốt nhất bạn nên liên hệ với nhân viên công ty vận chuyển uy tín để được nhân viên tư vấn kỹ lưỡng về các mặt hàng phù hợp.

Bạn cần tìm hiểu xem mặt hàng mình định gửi đi có hợp lệ hay không
Bạn cần tìm hiểu xem mặt hàng mình định gửi đi có hợp lệ hay không

Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin người nhận

Hàng của bạn có được chuyển đến đúng địa điểm hay không phụ thuộc rất lớn vào độ chính xác và đầy đủ của thông tin đã cung cấp. Bạn nên ghi đầy đủ họ tên người nhân, biệt danh và các thông tin cụ thể như: chức vị, phòng ban, số phòng, số tầng, tòa nhà,…

Nếu bạn không biết tiếng Nhật thì có thể ghi lại địa chỉ bằng tiếng Việt rồi nhờ nhân viên vận chuyển dịch lại sang tiếng Nhật. Thông tin người nhận bằng tiếng Nhật sẽ được dán cẩn thận ở trên kiện hàng.

Đóng gói hàng hóa chắc chắn, tối ưu thể tích

Hàng hóa được gửi sang Nhật sẽ phải trải qua một quãng đường vận chuyển khá dài. Chính vì vậy bạn cần chú ý đóng gói hàng hóa cần gửi đi một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Với hàng dễ vỡ thì phải bọc lót cẩn thận, đóng thùng gỗ và dán thông tin hàng dễ vỡ lên mặt thùng.

Trong khi đó các loại hàng thực phẩm thì nên chọn hạn sử dụng dài, hút chân không cẩn thận. Với thuốc thì cần gửi nguyên hộp, chưa bị bóc mác, với hàng cồng kềnh thì cần tháo dỡ để tối ưu thể tích. Dù bạn định gửi mặt hàng nào đi chăng nữa thì cũng không nên để khoảng trống ở trong kiện hàng.

Bạn cần đóng gói hàng hóa cẩn thận
Bạn cần đóng gói hàng hóa cẩn thận

Chọn hình thức vận chuyển phù hợp với mặt hàng của mình

Thường thì các đơn vị vận chuyển sẽ cho phép bạn lựa chọn một trong hai hình thức đường biển hoặc đường hàng không. Bạn cần phân tích rõ ưu nhược điểm của từng hình thức để biết nó có phù hợp với mặt hàng của mình hay không.

Ví dụ như bạn có thể gửi hàng qua đường hàng không với những mặt hàng gọn nhẹ, đơn giản, cần gấp. Ngược lại nếu bạn cần gửi hàng khối lượng lớn, cồng kềnh, chi phí rẻ thì đường biển lại là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Lựa chọn gửi hàng đi Nhật uy tín, chuyên nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển hàng hóa đi Nhật nhưng bạn cần tìm hiểu và chọn lọc kỹ lưỡng. Bạn phải đánh giá công ty trên nhiều phương diện như: thời gian vận chuyển, giá cước, cách phục vụ,… VHE đang là đơn vị gửi hàng đi Nhật được đánh giá cao nhất hiện nay, bạn có thể xem phản hồi của khách hàng cũ về công ty.

Yêu cầu báo giá, hợp đồng rõ ràng

Có một số đơn vị vận chuyển thường niêm yết mức giá rất rẻ, đến khi gửi hàng rồi lại cộng thêm phụ phí khiến phí vận chuyển rất cao. Bạn nên cảnh giác với chiêu trò quảng cáo này, yêu cầu đơn vị vận chuyển báo giá cụ thể, hỏi kỹ xem có thu thêm khoản phí nào không. Nếu gửi hàng nhiều, hàng có giá trị thì bạn cần có hợp đồng, biên lai thu tiền để đảm bảo quyền lợi của mình trước pháp luật.

Cố gắng dồn hàng trong một lần gửi

Nếu muốn tối ưu chi phí gửi hàng tốt nhất bạn nên dồn hàng trong một lần gửi. Đa phần đơn giá của các hãng vận chuyển là càng gửi nhiều thì chi phí cho 1 kg càng thấp. Chính vì thế việc gộp hàng vaog gửi sẽ tiết kiệm chi phí hơn hẳn việc tách lẻ đơn hàng.

Bạn nên dồn nhiều hàng trong 1 lần gửi
Bạn nên dồn nhiều hàng trong 1 lần gửi

Người nhận và người gửi chủ động theo dõi đơn hàng

Nếu bạn gửi hàng tại VHE thì có thể dễ dàng theo dõi tiến độ vận chuyển thông qua mã vận đơn. Việc theo dõi sẽ giúp người gửi thêm phần yên tâm là hàng hóa được vận chuyển đúng tiến độ, không bị thất lạc. Về phía người nhận, việc theo dõi đơn hàng sẽ giúp họ chủ động sắp xếp thời gian, công việc nhận hàng, tránh trường hợp đơn vị vận chuyển phải giao hàng lần 2.

Việc gửi hàng đi Nhật tại các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp như VHE sẽ giúp bạn gửi hàng an toàn và nhanh chóng. VHE luôn có biểu giá rõ ràng và khâu tư vấn kỹ lưỡng, bạn sẽ không cảm thấy bối rối mỗi khi gửi hàng. Bạn nên kê khai đầy đủ hàng hóa định gửi, thông tin người nhận và đóng gói hàng hóa kỹ càng để đảm bảo hàng được vận chuyển an toàn, không thất lạc.