Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở mức khiêm tốn

Kinhtedothi - Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức "khiêm tốn" với hầu hết các ngành và khu vực đều ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Đây là kết luận đưa ra trong báo cáo Beige Book về triển vọng kinh tế được Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 15/10.

Trong báo cáo, FED nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới về tổng thể tiếp tục tăng trưởng từ "khiêm tốn đến vừa phải" ở 12 quận được khảo sát trên cả nước từ tháng Chín đến đầu tháng Mười. Theo đó, có 6 quận được đánh giá tăng trưởng ở mức "vừa phải" và 5 quận ở mức "khiêm tốn."

 
 Những tòa nhà chọc trời ở thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Những tòa nhà chọc trời ở thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Dựa vào việc đánh giá hoạt động kinh tế của 12 quận, FED nhận định mức chi tiêu tiêu dùng, hoạt động du lịch và ngành chế tạo tại hầu hết các khu vực đều có nhiều khởi sắc. Trong đó, các quận Cleveland, Chicago và San Francisco đặc biệt ghi nhận nhu cầu tăng cao đối với sản phẩm thép.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hầu hết các quận được khảo sát có dấu hiệu phục hồi tốt hơn. Khảo sát cũng cho thấy thị trường lao động tiếp tục cải thiện tích cực và không mấy thay đổi so với báo cáo công bố hồi tháng Chín.

Tuy nhiên, hầu hết các quận được khảo sát đều thiếu lao động tay nghề cao trong một số lĩnh vực như xây dựng và chế tạo, kéo theo sức ép tăng lương ở các ngành này. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp và áp lực giá không thay đổi nhiều so với trước.

Tuy nhiên, báo cáo của FED cũng cho thấy hoạt động bán lẻ - chiếm 1/3 chi tiêu tiêu dùng - lại có chiều hướng giảm, đặc biệt tại New York, do người dân chủ động "thắt chặt hầu bao" đối với một số mặt hàng nhất định.

Đánh giá này phù hợp với báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng Chín giảm 0,3%, lần giảm đầu tiên kể từ tháng Một.

Trong đó, doanh số bán lẻ ôtô giảm 0,8%, doanh số bán quần áo và các sản phẩm thể thao lần lượt giảm 1,2% và 0,1%.

FED công bố báo cáo Beige Book 8 lần/năm để cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế Mỹ theo từng thời điểm. Các báo cáo này được cập nhật số liệu hai tuần trước mỗi kỳ họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) về chính sách tiền tệ.

Theo kế hoạch, kỳ họp về chính sách tiền tệ tiếp theo của FED sẽ được tiến hành vào ngày 28-29/10. Giới chuyên gia dự đoán trong cuộc họp của FOMC sắp tới, FED nhiều khả năng sẽ quyết định ngừng hẳn chương trình thu mua trái phiếu chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế vẫn trên đà phục hồi ổn định.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ