Kịp thời xử lý một cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 4/5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận Long Biên nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2022.

 Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội phát hiện một số loại gia vị chế biến món ăn tại nhà hàng Chân Mây không có tem nhãn.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội phát hiện một số loại gia vị chế biến món ăn tại nhà hàng Chân Mây không có tem nhãn.

Qua kiểm tra trên thực tế tại nhà hàng hải sản Chân Mây, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện nhiều vi phạm về ATTP.

Qua kiểm tra thực tế tại nhà hàng hải sản Chân Mây (Khu đô thị Vinhomes Riverside), Đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện một số loại gia vị chế biến món ăn được nhà hàng sử dụng không có tem nhãn (gồm: Nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng). Nhà hàng cũng chưa xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của nhà cung cấp hải sản; bản cam kết của nhà cung cấp đồ khô; bản công bố của đá viên.

Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh mẫu dầu ăn kiểm tra độ ôi khét, đoàn kiểm tra còn phát hiện có hiện tượng tái chế dầu ăn. Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện nơi chế biến có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập. Với hành vi vi phạm này, đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với nhà hàng Chân Mây, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở khẩn trương khắc phục những tồn tại.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Việt Hưng, quận Long Biên.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Việt Hưng, quận Long Biên.

Tương tự, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của TP đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Việt Hưng (số 82, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng, quận Long Biên). Hiện, bếp ăn của trường cung cấp mỗi ngày khoảng 680 suất ăn với 6 nhân viên phục vụ bếp và 22 giáo viên được phân công phụ trách bữa ăn bán trú của học sinh.

Qua ghi nhận trên thực tế tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp ăn của nhà trường đã tuân thủ các quy định về bảo đảm vệ sinh, ATTP; bố trí theo nguyên tắc một chiều; trang bị đầy đủ trang thiết bị như: Có tủ sấy tiệt trùng dụng cụ, bát đĩa; có phân khu thức ăn chín - sống riêng biệt; nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ…

Ngoài ra, nhà trường cũng đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hóa đơn chứng từ, hợp đồng ký kết với đơn vị cung cấp suất ăn, giấy khám sức khỏe và tập huấn ATTP của nhân viên tham gia chế biến suất ăn cho học sinh...

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu nhà trường thiết kế thêm cửa ở khu vực sơ chế để chống côn trùng, chuột… xâm nhập. Ngoài ra, 3 thùng đựng rác ở khu vực bếp cần bổ sung thêm nắp đậy.

Cũng tại buổi kiểm tra, qua xét nghiệm nhanh mẫu dầu ăn và khay đựng cơm cho thấy, dầu ăn bảo đảm vệ sinh, ATTP nhưng một số khay đựng cơm vẫn còn bám tinh bột. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà trường cần quan tâm hơn nữa đến khâu vệ sinh khay đựng cơm, nhân viên thực hiện công đoạn này cần vệ sinh cẩn thận và kỹ lưỡng hơn.

 

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, trên địa bàn quận hiện có 5.154 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022, toàn quận đã thành lập 18 đoàn kiểm tra liên ngành và 6 đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP.  Qua kiểm tra 1.077 cơ sở, các đoàn kiểm tra của quận đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 27 cơ sở với tổng số tiền hơn 54 triệu đồng, đồng thời tiêu huỷ gần 30kg hải sản đông lạnh không rõ nguồn gốc. Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần