Ký kết hợp tác quốc gia việc làm bền vững

Thuỷ Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ hợp tác mới, Việt Nam – ILO sẽ tập trung vào việc làm, an sinh xã hội và quản trị thị trường lao động.

Chiều nay 5/12, đại diện của Chính phủ, người lao động, chủ sử dụng lao động và Tổ chức lao động quốc tế ILO ký kết “Chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm bền vững gia đoạn 2017 – 2021”.
 Các đối tác ký kết hợp tác
Tại buổi lễ, ILO và các đối tác thông nhất xác định 3 ưu tiên quốc gia trogn thời gian tới. Bao gồm, thúc đẩy việc làm bền vững và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ hội kinh doanh bền vững; giảm đói nghèo thông qua việc mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội tới tất cả mọi người và giảm các hình thức việc làm không thể chấp nhận được. Và, xây dựng cơ chế quản trị thị trường lao động hiệu quả, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản và quyền trong lao động

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, trong chu kỳ hợp tác mới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề việc làm, phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội. Đồng thời đảm bảo quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp và của xã hội.

Bộ trưởng Dung đề nghị ILO và các đối tác xã hội sau ngày hôm nay sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện khung hợp tác này. Trước mắt, sẽ ưu tiên tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, thông qua các hoạt động nghiên cứu, tư vấn hỗ trợ dự án sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động trong bối cảnh mới. Cùng với đó là hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động hài hoà tại các DN.

Về phía ILO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và tiền lương; nghiên cứu phê chuẩn một số công ước của ILO cũng như tăng cường khả năng hội nhập quốc tế về lĩnh vực lao động – xã hội trong thời kỳ mới.

Giám dốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee khẳng định: “ILO cam kết cùng chung sức với các đối tác ba bên để đặt được những mục tiêu chung”. Ông Chang-Hee Lee đề nghị chương trình hợp tác giai đoạn 2017 – 2021 nên chuyển sang một hình thức hợp tác và đối tác mới, từ việc tập trung vào nguồn lực sang kiến thức. Sự hỗ trợ cần được đồng thời dành cho các đối tác ba bên ở cấp địa phương nhằm trang bị kỹ năng tổ chức để tiến hành những thay đổi mang tính bền vững.