[Kỹ năng sống] Hôn trẻ cũng phải học cách

Thạc sĩ Đinh Thạc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trẻ nhỏ có cái nhìn thật dễ thương mà không người lớn nào không thích lại gần để nựng nĩu, hôn hít trẻ.

Tuy nhiên, ẩn sau những nụ hôn không an toàn mà các bậc phụ huynh dành cho trẻ là nhiều tác động xấu đến sức khỏe, đôi khi gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Những tình huống sau đây cánh báo phụ huynh không nên hôn trẻ:
 Ảnh minh họa.
Khi người mẹ trang điểm: Tất cả các loại sản phẩm trang điểm hay mỹ phẩm dùng cho việc làm đẹp hiện nay đều có chứa một lượng chì, thủy ngân và nhiều hóa chất độc hại khác. Khi người mẹ chưa tẩy trang mà vô tình hôn trẻ, những hóa chất này có thể khiến cho trẻ bị viêm da vì da trẻ nhỏ rất nhạy cảm, về lâu dài trẻ sẽ bị nhiễm độc chì mãn tính và thêm nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.
Cảnh báo từ Bộ Y tế Hoa Kỳ cho biết, có rất nhiều trẻ phải nhập viện vì nhiễm độc chì có trong các sản phẩm trang điểm mà người mẹ đã sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ người mẹ hãy chắc chắn rằng mình đã tẩy trang sạch sẽ trước khi tiếp xúc với con mình.

Người đang bị cảm lạnh hoặc nhiễm cúm: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị nhiễm cúm từ nguồn lây nhiễm là người trực tiếp chăm sóc trẻ như cha/mẹ hoặc ông/bà vì sức đề kháng của trẻ còn yếu kém. Nhiều trường hợp mắc bệnh cúm nặng hoặc biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong do cúm hầu hết cũng gặp ở trẻ em. Khi người có biểu hiện ho cảm, hắt hơi, sổ mũi nhiều thì nên hạn chế việc hôn trẻ, cách tốt nhất nên mang khẩu trang ở nhà khi chăm sóc trẻ để tránh sự lan truyền virus gây bệnh cho trẻ.

Người bị bệnh răng miệng: Khi người mắc bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm tủy răng, bệnh nha chu, sâu răng chưa trị khỏi… đôi môi và khoang miệng sẽ có rất nhiều tác nhân gây bệnh nguy hiểm như vi khuẩn hoặc virus. Nếu người mẹ hôn em bé thường xuyên, các loại vi khuẩn và virus này sẽ theo nụ hôn xâm nhập vào miệng của trẻ, khiến trẻ sẽ bị mắc bệnh răng miệng hoặc nặng hơn là những biến chứng khó lường khác.

Khi bị nhiễm vi rút Herpes ngoài da: Virus Herpes simplex có thể lây lan thông qua nụ hôn, tuy virus này không gây tổn hại nghiêm trọng cho người lớn, nhưng nó có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh, điều này đã được các bác sĩ nhi khoa trên thế giới cảnh báo là “nụ hôn tử thần”.
Nếu cha mẹ phát hiện thấy ở mặt, môi, mắt, tay chân và các bộ phận khác của cơ thể những hạt mụn nước có kích thước to nhỏ khác nhau xuất hiện, số lượng ít hoặc thậm chí thành chùm, và kèm theo sốt thì có thể cha mẹ đã bị nhiễm virus Herpes simplex. Khi bị nhiễm virus này, cha mẹ cần chữa khỏi hoàn toàn các triệu chứng của bệnh, trong thời gian đó nên tuyệt đối tránh tiếp xúc với trẻ, nhất là không nên hôn trẻ nhỏ.

Khi người đang mắc các bệnh tiêu hóa: Người lớn mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng sẽ rất dễ lây nhiễm cho trẻ nhỏ như người lớn bị nhiễm virus gây bệnh tay chân miệng (nhóm Enterovirus) tuy không phát thành bệnh nhưng những vết loét nhỏ trong miệng có thể theo dịch tiết hầu họng làm lan truyền virus qua trẻ khi hôn trẻ.
Một thói quen hiện nay cũng khá phổ biến ở nước ta là tình trạng “mớm cơm nuôi trẻ” của người mẹ hoặc người bà thân thương, việc làm này hiện đang được cảnh báo rất nhiều vì có thể làm lây nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm cho trẻ nhỏ vì phần lớn những người lớn tuổi thường mắc nhiều căn bệnh truyền nhiễm mạn tính sẽ gây nhiều tác hại xấu đến sức khỏe của trẻ.