[Kỹ năng sống] Khi cha mẹ giao việc đưa đón con cho xe ôm công nghệ

Khánh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xe ôm công nghệ không còn xa lạ với phụ huynh, thậm chí với học sinh cũng đã trở nên quen thuộc khi thường xuyên được cha mẹ “book xe" đưa đón đi học những khi bận rộn.

Khi còn đi học, nếu không thể đưa tôi đến trường, bố mẹ sẽ nhờ bác xe ôm đầu ngõ đưa đón. Đương nhiên, vì bác xe ôm này đứng đây bao nhiêu năm nên vốn đã trở thành một người quen của cả ngõ, nhờ vả bác đi việc này việc kia rất yên tâm. Nhưng đến thời của các con tôi bây giờ, hình ảnh những bác xe ôm quen gần như không còn nữa.
Mỗi khi bận rộn tôi thường đặt xe ôm công nghệ để đưa đón con gái 12 tuổi đi học, và mỗi lần sẽ là một tài xế khác nhau. Những lúc đi công tác xa, tôi cho con sử dụng điện thoại thông minh để có thể tự đặt xe cho tiện.
Tuy nhiên, một lần tôi đặt xe, tài xế đã nhắn tin đến đón tôi với giọng điệu có chút bất thường, tôi ngờ ngợ nhưng vẫn không hủy chuyến. Khi tài xế đến, tôi thấy xe không giống với xe đăng ký cũng kệ vì có gặp vài lần họ đổi xe. Nhưng khi vừa bước lên xe thì tài xế liền hủy chuyến, tôi hoảng quá xuống xe và không đi nữa. Anh ta đưa lý do là vì tài khoản bị khóa,... nhưng theo như hỏi một số người quen làm tài xế xe công nghệ thì không có chuyện đó. Điều đó cho thấy người tài xế kia có ý định bất chính.
Sau sự việc xảy ra với bản thân, tôi cảm thấy lo lắng khi để con gái đi một mình với những người lái xe xa lạ. Chúng ta luôn nghĩ rằng, đi xe ôm công nghệ là an toàn, vì có thông tin rõ ràng về tài xế và có đơn vị chủ quản. Thế nhưng những kẻ khi muốn làm việc xấu chúng hoàn toàn có thể giả mạo các thông tin, khi xảy ra chuyện thì người chịu ảnh hưởng nhất vẫn là bản thân chúng ta. Vì thế, nếu bắt buộc phải để con di chuyển bằng xe ôm công nghệ, phụ huynh nên dạy con một số kỹ năng cơ bản:
- Không lên xe nếu tài xế không giống trong hình đăng ký, xe biển số khác.
- Khi thấy tài xế có những tin nhắn hay biểu hiện bất thường khi đến đón nên hủy chuyến.
- Khi đi trên xe nếu thấy hành trình tài xế đi không đúng tuyến đường quen thuộc, hãy yêu cầu tài xế đi đúng đường mà bạn quen, nếu không hãy xuống xe.
- Trước khi lên xe, hãy chụp lại mọi thông tin về tài xế gửi cho người thân.
Và tốt nhất, phụ huynh nếu không thể đưa đón con hãy nhờ những người thân quen, hạn chế tối đa việc giao con cho tài xế công nghệ.