Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

[Kỹ năng sống] Không nên mua thuốc theo lời đồn

Kinhtedothi - Covid-19 như một cơn bão quét qua đời sống của chúng ta và chưa biết điểm dừng, tạo nên sự hoang mang, sợ hãi, và một trong những cách phản ứng đối với Covid-19 là chúng ta sẽ tích trữ thuốc điều trị Covid-19 phòng khi cần.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc hợp lý theo sự khuyến cáo của cơ quan y tế. Thuốc trên thị trường có rất nhiều loại, chúng ta dễ mua thuốc theo cảm tính, theo quảng cáo, nhiều loại thuốc nhập lậu, không có nhãn phụ, không rõ thành phần và tác dụng… Việc sử dụng thuốc như vậy sẽ chưa thấy hiệu quả đâu mà dễ gây ra hậu quả.

Cần lưu ý là hiện nay trên thế giới chưa có thuốc đặc trị cho Covid-19, các thuốc hiện nay đều là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng là chủ yếu.
 Ảnh minh họa.
Khi mắc Covid-19, người bệnh phải trải qua nhiều giai đoạn bệnh với các triệu chứng khác nhau. Thuốc sử dụng cho bệnh nhân cũng nhiều loại, tùy theo triệu chứng bệnh và giai đoạn bệnh, các thuốc điều trị dự phòng, cần có sự kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau, phối hợp như thế nào để an toàn và hiệu quả cũng là vấn đề. Nói như vậy để chúng ta biết rằng việc sử dụng thuốc là phức tạp và không đơn giản. Nếu một loại thuốc nào đó được quảng cáo là trị Covid-19 thì nên đặt câu hỏi là thuốc điều trị triệu chứng gì, đối tượng nào thì dùng được. Trên thực tế thì không thể có một loại thuốc điều trị Covid-19 cho tất cả mọi người được. Biện pháp điều trị (dùng thuốc chỉ là một trong nhiều biện pháp điều trị) cần được cá thể hóa cho từng trường hợp.

Điều trị Covid-19 không đơn thuần là dùng thuốc. Xin đừng nhầm lẫn giữa mục đích là cần có thuốc hay mục đích là điều trị bệnh. Thuốc chỉ là một phần trong quá trình điều trị bệnh.

Khi sử dụng thuốc để điều trị Covid-19 không thể là việc uống cầu may được, nên có sự hướng dẫn của người có chuyên môn ngay cả khi điều trị tại nhà. Nếu ca F0 nhẹ không triệu chứng thì chỉ cần nghỉ ngơi tại nhà, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bệnh sẽ tự khỏi, chưa cần dùng tới thuốc. Nếu là ca bệnh nặng (viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết) hoặc ca bệnh nhẹ ở người có bệnh mạn tính hay người cao tuổi cần được điều trị ở buồng bệnh hồi sức tích cực. Nếu ca bệnh nặng, nguy kịch (suy hô hấp nặng, ARDS, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan) cần được hồi sức tích cực.

Covid-19 không chỉ điều trị bằng thuốc là khỏi. Một số trường hợp nặng cần can thiệp như lọc máu, đặt nội khí quản, thở máy, trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO)… Nếu chỉ chủ quan cứ uống thuốc là sẽ được an toàn không đúng.

Điều trị không chỉ là dùng thuốc, đừng quên nghỉ ngơi, vệ sinh mũi họng, uống đủ nước, dinh dưỡng và vận động hợp lý, tinh thần lạc quan.

Quan trọng hơn cả việc chữa bệnh là phòng bệnh, cần tuân thủ về việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, tiêm vaccine đầy đủ. Nếu chúng ta không mắc bệnh thì không cần dùng tới thuốc điều trị. Việc tiêm vaccine sẽ giúp chúng ta ít trở nặng khi mắc Covid-19; hạn chế việc dùng thuốc và các can thiệp khác.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quản lý hiệu quả bệnh đái tháo đường, giảm gánh nặng chi phí điều trị

Quản lý hiệu quả bệnh đái tháo đường, giảm gánh nặng chi phí điều trị

03 Nov, 12:41 PM

Kinhtedothi - Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) không còn là vấn đề y tế đơn thuần mà đã trở thành thách thức kinh tế, xã hội. Sự gia tăng nhanh chóng của bệnh ĐTĐ đang trở thành gánh nặng trong chăm sóc y tế. Để dự phòng sớm, quản lý, điều trị kịp thời nhằm giảm các biến chứng của bệnh ĐTĐ cần có các giải pháp bảo đảm người bệnh được tiếp cận thuốc tốt với chi phí hợp lý, đồng thời bảo vệ sự bền vững của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

31 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi – Trước sự gia tăng các ca cúm mùa và biến chứng hô hấp nặng ở TP Hà Nội, chuyên gia y tế khuyến cáo tiêm vaccine hàng năm là biện pháp tối ưu để bảo vệ trẻ nhỏ và người có bệnh nền, đi kèm với việc tuân thủ vệ sinh cá nhân.

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

30 Oct, 10:27 AM

Kinhtedothi - Sáng 30/10, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sung huyết da mắt, xuất huyết dưới da nặng vùng cánh tay và sát nách trái, tiểu cầu chỉ còn 18 x 10⁹/L. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue biến chứng hội chứng chèn ép khoang cánh tay trái.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ