[Kỹ năng sống] Năng lực dạy cho con trước khi vào tiểu học

Đoàn Xuân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tôi rất thích quan điểm nuôi dạy con của người xưa “yêu cho roi cho vọt”. Nếu ngay từ khi con còn học mẫu giáo phụ huynh biết chú ý rèn cho con những hoạt động sau nhất định con sẽ trưởng thành sớm khi vào lớp 1.

Tự chuẩn bị đồ, mặc đồ và cởi đồ: Điều này cần tập từ khi con ở mẫu giáo. Ở lớp 1 cô bảo mẫu không có trách nhiệm phụ các con thay đồ như mẫu giáo nên kỹ năng này phụ huynh cần tập cho con càng sớm càng tốt.
Tự đi vệ sinh, sau đó rửa tay: Hãy tập cho con đi vệ sinh đúng cách. Điều này tưởng nhỏ nhưng lại là một kỹ năng rất cần thiết với một đứa trẻ. Lúc nhập trường, phụ huynh nên dẫn con vào nhà vệ sinh chỉ dạy cách làm như thế nào cho phù hợp để lần sau con có thể tự thực hiện.
Có thể tự ăn cơm và phục vụ:Việc con lên tiểu học phải học cách tự ăn cơm và phục vụ. Để rèn được kỹ năng này phụ huynh nên tập trước cho con ngay trong hoạt động hàng ngày như để con tự xúc ăn, gấp gối chăn thu dọn chỗ ngủ ngay ngắn. Ở nhà cũng nên khuyến khích con dọn bàn ăn, lau bàn, giặt khăn ăn…
 Các hoạt động được trải nghiệm và rèn kỹ năng trước khi trẻ vào lớp 1.
Tập ngồi học nghiêm túc hết giờ mới được đứng lên: Vào tiểu học, các con sẽ làm quen với nhiều điều mới, nhất là việc không được đi lại trong giờ học như mẫu giáo. Ở nhà phụ huynh nên tập cho con ngồi vào bàn học nghiêm túc, làm gì cũng phải xin phép, trật tự và lắng nghe chăm chú. Cần rèn thói quen này tối thiểu 3 tháng trước khi con vào lớp 1.
Dạy con lòng kiên trì và tính tự giác chăm chỉ: Trước khi dạy chữ cho con bạn nên dạy con lòng kiên trì và tính tự giác chăm chỉ. Mỗi ngày hãy giành thời gian để giảng dạy cho con biết việc học và kiến thức là vô tận. Hãy duy trì thói quen học tập đúng giờ và ngưng mọi hoạt động khi con ngồi vào bàn học.
Rèn chữ và hành văn: Các bậc phụ huynh đừng ngại cho con học trước. Bởi theo tôi khi con biết thì sẽ dễ dàng hơn là chưa biết gì. Để rèn chữ hãy cho con tập chép nhiều ca dao, tục ngữ, văn vần... sẽ giúp con tích lũy vốn từ cho việc hành văn sau này. Tập cho con tự viết nhật kí lưu lại các hoạt động hàng ngày là cách tốt nhất vừa rèn chữ, vừa rèn văn cho con.
Học cách tự vệ khi cần thiết: Điều này vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Hãy cùng con thảo luận về các chủ đề như xâm hại, cháy nổ, bắt cóc, khủng bố... để con hình dung và dạy con cách tự vệ. Dạy con cần nhớ ít nhất 3 số điện thoại trong trường hợp khẩn cấp. Thuộc tên nhà đường phố... nên cùng con có những mật khẩu riêng để nhận biết đó là người thân an toàn của mình.
Hãy giúp con tự tin vào lớp: Ngay từ bây giờ trong những ngày hè này, phụ huynh nên giúp con thêm yêu và tự tin khi vào lớp 1. Chỉ cần phụ huynh trang bị cho con những điều trên, con sẽ vui trên mỗi bước đường đến trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần