Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 2/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada và 146 năm Quốc khánh Cộng hòa Canada.

Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada - Ảnh 1
 
Quốc kỳ của Canada. Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikimedia)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh trải qua 40 năm, mối quan hệ đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài giữa Việt Nam và Canada không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn các cấp. Năm 2012, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 1,6 tỷ USD, tăng gấp 9 lần so với năm 2001.

Đặc biệt, vào tháng Ba vừa qua, hai bên cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác về mọi mặt, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại-đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo... và tích cực phối hợp trên các diễn đàn đa phương.

Hòa trong dòng chảy tốt đẹp đó, quan hệ giữa thành phố Hồ Chí Minh và Canada luôn được hai bên quan tâm củng cố. Trao đổi thương mại song phương năm 2012 đạt hơn 265 triệu USD, hiện Canada có 50 dự án với tổng vốn 91,5 triệu USD tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục... là những nét quan trọng trong mối quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Canada.

Ông Hứa Ngọc Thuận cho biết Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Canada, trong đó ưu tiên hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa, khoa học kỹ thuật... Chính quyền thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doang nghiệp Canada đầu tư và hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cám ơn những tình cảm tốt đẹp mà Thành phố Hồ Chí Minh dành cho đất nước Canada, ông Audri Mukhopadhyay, Tổng lãnh sự Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng sự phát triển mối quan hệ thương mại, giáo dục và con người với con người giữa Canada và Việt Nam ngày càng phát triển. Mối quan hệ giữa hai nước còn thể hiện qua các hoạt động giao thương kinh tế, giáo dục, hoạt động từ thiện.

Theo ông Audri Mukhopadhyay, việc tuyển chọn học sinh và chương trình hợp tác giữa các trường Canada và Việt Nam đã góp phần củng cố mối quan hệ giáo dục giữa hai nước. Hiện có hơn 3.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Canada và các chương trình hợp tác giáo dục giữa Canada-Việt Nam đang phát triển tại Thành phố Hồ Chí Minh.