Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh dồn lực cho môn thi cuối cùng

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi– Sáng 19/6, hơn 105.000 thí sinh Hà Nội bước vào thi môn cuối cùng của Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022- 2023. Tất cả các thí sinh đều tự nhủ sẽ dồn toàn lực cho môn Toán, những mong đạt được điểm số tốt nhất.

Hơn 6 giờ sáng, không khí tại các điểm thi đã vô cùng náo nhiệt, màu áo xanh của đội tình nguyện tiếp sức mùa thi rợp mát khu vực cổng điểm thi làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn thí sinh. Tinh thần trách nhiệm của tình nguyện viên và lực lượng giữ gìn an ninh trật tự đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng phụ huynh.

Màu áo của lực lượng tình nguyện tiếp sức mùa thi rợp mát cổng các điểm thi, nhiệt tình hỗ trợ thí sinh (Ảnh: Phạm Hùng)
Màu áo của lực lượng tình nguyện tiếp sức mùa thi rợp mát cổng các điểm thi, nhiệt tình hỗ trợ thí sinh (Ảnh: Thủy Tiên)

Với nhiều thí sinh, môn thi cuối cùng tạo áp lực lớn bởi điểm số cao hay thấp của cả kỳ thi phụ thuộc vào môn cuối. Ngược lại, có thí sinh, môn thi cuối- môn Toán thực sự rất nhẹ nhàng. Những cảm xúc này phần lớn phụ thuộc vào năng lực và bản lĩnh tinh thần của thí sinh.

Em Đỗ Tú Anh, trường THCS & THPT Trần Quốc Tuấn (quận Nam Từ Liêm) cho biết: “Đêm qua em thức rất muộn để ôn bài và nay em dậy sớm, đến điểm thi sớm để tiếp tục ôn thi. Em hồi hộp và lo lắng nhất ở môn Toán. Mục tiêu đặt ra với em ở môn Toán là 9 điểm. Em sẽ cố gắng dồn hết năng lượng để chinh phục bài thi cuối cùng này”.

Những hình ảnh đẹp tại kỳ thi năm nay
Những hình ảnh đẹp tại kỳ thi năm nay (Ảnh: Ngọc Tú)

Thí sinh Nguyễn Ngọc Hoa, điểm thi THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng) không thực sự tự tin khi bước vào thi môn Toán. “Ngữ văn và Tiếng Anh em đã làm hết khả năng của mình và kết quả chắc chắn sẽ khả quan. Tuy nhiên, môn Toán không thuộc sở trường nên em khó đạt điểm tuyệt đối. Hai môn trước các bạn em đều làm bài tốt, nhận xét đề dễ nên em nghĩ điểm xét tuyển năm nay cao hơn. Dù thế nào, em sẽ cố gắng để có kết quả hài lòng khi rời phòng thi môn Toán”- Ngọc Hoa bày tỏ.

Đứng ngoài cổng điểm thi trường THPT Đống Đa (quận Đống Đa) dõi theo con, anh Nguyễn Văn Hòa, trú tại quận Thanh Xuân chia sẻ: “Con không thi chuyên nên hết buổi sáng nay là sẽ được nghỉ ngơi. Chuỗi ngày dài lo lắng vì chuyện học hành, thi cử vào lớp 10 rồi cũng sắp qua. Môn thi cuối cùng luôn chứa đựng niềm hy vọng của cả thí sinh và phụ huynh về việc cải thiện điểm số của kỳ thi. Nếu con làm bài tốt thì bố mẹ nào cũng phấn khởi nhưng trường hợp con không làm xong bài, tôi cũng cố gắng lựa lời, động viên con. Dù gì, những nỗ lực của các con suốt năm học qua là rất đáng ghi nhận”.

Phụ huynh luôn sát cánh, động viên các con
Phụ huynh luôn sát cánh, động viên các con (Ảnh: Phạm Hùng)

So với hai môn thi trước, thí sinh làm bài môn Toán sẽ mang nhiều vật dụng vào phòng thi hơn, trong đó có các đồ dùng như máy tính, thước kẻ, ê ke, compa… Dù bộ phận trông giữ đồ tại điểm thi vẫn hoạt động đúng chức năng nhưng tình nguyện viên và các lực lượng thường vẫn xuyên nhắc nhở thí sinh chỉ nên mang vật dụng cần thiết vào điểm thi; những đồ dùng không cần hoặc không được phép mang vào phòng thì nên gửi phụ huynh cầm về.

Với thiết bị máy tính, thí sinh cũng đã được quán triệt về những loại máy tính được phép mang vào phòng theo danh mục công bố của Bộ GD&ĐT. Nội dung này cũng được cán bộ coi thi nhắc lại và kiểm tra kỹ trước khi gọi thí sinh vào phòng thi.

Khâu gửi vật dụng của thí sinh được quan tâm hơn trước giờ vào làm bài thi môn Toán (Ảnh: Nam Du)
Khâu gửi vật dụng của thí sinh được quan tâm hơn trước giờ vào làm bài thi môn Toán (Ảnh: Nam Du)

Cũng tương tự buổi thi đầu tiên, với bài thi môn Toán sáng 19/6, thời gian thi quy định như sau: 7 giờ 15, tập trung thí sinh để gọi vào phòng thi; 7 giờ 55, cán bộ coi thi phát đề môn Toán; 8 giờ, bắt đầu tính giờ thi (thời gian 120 phút); 10 giờ, kết thúc thời gian làm bài, cán bộ coi thi thu bài của thí sinh.

Trong buổi sáng 19/6, mọi công tác tổ chức tại 203 điểm được thực hiện ổn định, thuận lợi. Cả thí sinh, phụ huynh, bộ phận làm thi đều quyết tâm thực hiện tốt các phần việc vì một kỳ thi thành công và an toàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần