Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng 2019: Kết nối bạn bè bằng ngôn ngữ toán học

Kinhtedothi - Sáng 3/4, Lễ khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019 (HOMC 2019) đã diễn ra tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đây là lần thứ 16 kỳ thi được tổ chức và là lần thứ 2 có sự tranh tài của các đoàn học sinh quốc tế.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu khai mạc kỳ thi.

So với năm trước, kỳ thi HOMC 2019 có quy mô lớn hơn với 14 đoàn tham gia, đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Việt Nam. Sự tăng trưởng về quy mô các đoàn tham gia cho thấy sức ảnh hưởng của Kỳ thi HOMC trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi HOMC Hà Nội 2019 cho biết, Hà Nội đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi năm nay. Kỳ thi HOMC 2019 được tổ chức với mong muốn tiếp tục thúc đẩy phong trào học tập, nhất là môn Toán trong giới trẻ Việt Nam, đồng thời phát hiện những tài năng Toán học của Việt Nam và trên thế giới. Trong những ngày tới, các thí sinh sẽ cùng nhau thể hiện tài năng và chia sẻ kinh nghiệm trong học tập môn Toán.

“Tôi tin rằng, đây không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là nơi thể hiện niềm đam mê Toán học với tầm vóc khu vực và quốc tế. Đây cũng là dịp để các bạn trẻ thuộc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, nhiều nền văn hóa có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sựhiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, vì lợi ích và thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc” - ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Các thí sinh nước ngoài tham dự kỳ thi HOMC 2019

Đánh giá cao công tác tổ chức của Sở GD&ĐT Hà Nội trong kỳ thi HOMC, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ mong muốn, thông qua kỳ thi các em học sinh giữa các đoàn có thể kết bạn với nhau bằng ngôn ngữ Toán học.

Trưởng đoàn Philippines chia sẻ, các thí sinh tham gia kỳ thi này không chỉ đơn thuần để giành được một tấm huy chương mà còn để gặt hái kinh nghiệm cũng như giao lưu trong tình bạn. Đúng như mục tiêu mà HOMC 2019 hướng tới là gắn kết mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị của các học sinh giáo viên Việt Nam với các nước bạn.

Một học sinh đến từ đoàn Tây Ban Nha bày tỏ, HOMC 2019 đã cho các em có thêm cơ hội học Toán và đến thăm một đất nước xinh đẹp như Việt Nam, giữa các thí sinh đã có ngôn ngữ chung là toán học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trao cờ cho các đơn vị tham gia.

Thí sinh dự thi HOMC được chia thành 2 độ tuổi: Junior (học sinh lớp 8, 9 THCS) và Senior (lớp 10 THPT). Để có thể tham gia cuộc thi này, các thí sinh cần có đủ năng lực và trình độ giải Toán bằng tiếng Anh.

Các đoàn học sinh quốc tế sẽ tranh tài ở bảng A. Mỗi thủ đô, TP các nước bạn tham dự được đăng ký thành 1 đoàn dự thi, mỗi đoàn gồm 1 đội tuyển Junior và 1 đội tuyển Senior, mỗi đội có tối đa 6 học sinh. Bảng A có tổng số 199 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 146 thí sinh dự thi (78 thí sinh lứa tuổi Junior; 68 thí sinh lứa tuổi Senior).

Bảng B dành cho thí sinh của 24 tỉnh, TP của Việt Nam, đến từ các trường THCS, THPT, các trường THPT chuyên thuộc các trường đại học. Tổng số bảng B có 685 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 511 thí sinh dự thi (262 thí sinh lứa tuổi Junior, 249 thí sinh lứa tuổi Senior). Riêng Hà Nội có 26/30 quận, huyện, thị xã và 17 cụm THPT tham gia.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

27 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Trước dư luận xôn xao về thông tin cho rằng cô giáo có hành động trừng phạt các học sinh lớp 2 bằng cách bắt “liếm sàn lớp” xảy ra ở Trường Tiểu học Trưng Nhị, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ - lãnh đạo nhà trường cho biết, đã điều chuyển cô giáo Nguyễn Thị Sinh, người liên quan trực tiếp đến vụ việc này sang vị trí công tác khác.

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

25 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68 chương trình đào tạo, gồm 38 chương trình chuẩn, 26 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình Việt Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế; trong đó có 5 chương trình mới.

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

25 Feb, 08:29 AM

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, đã có hàng loạt cơ sở giáo dục đại học rầm rộ thông tin về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và ngành đào tạo mới, khiến bức tranh tuyển sinh năm 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều lưu ý với thí sinh đã được đưa ra.

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

24 Feb, 07:33 PM

Kinhtedothi - Sau MC, ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải thành danh cấp độ quốc gia, trường THCS Hoàng Liệt tiếp tục “trình làng” Huy chương Vàng nhạc cụ đàn tranh Vietnam National Music Festival Nguyễn Hoài Bảo An (học sinh lớp 7A8). Mảnh đất Hoàng Liệt đã và đang trở thành nơi ươm mầm cho nhiều tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi cho Thủ đô và quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ