DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kỳ thú Đường hầm đất sét ở Đà Lạt

Bài, ảnh: Hồ Hạ
12-11-2016 11:52
Kinhtedothi - Đường hầm đất sét nằm trong khu du lịch Hồ Tuyền Lâm (phường 4, TP Đà Lạt) là một trong những công trình điêu khắc độc đáo bậc nhất ở “TP tình yêu” ẩn chứa nhiều điều kỳ thú, ngày càng thu hút đông đảo du khách.
Tin liên quan
Xuất phát từ tình yêu dành cho TP sương mù, anh Trịnh Bá Dũng – chủ nhân của Đường hầm đất sét đã tái hiện quá trình hình thành và phát triển của Đà Lạt với nhiều cụm điêu khắc Đà Lạt xưa và nay đan xen tạo nên một không gian bí ẩn như trong chuyện cổ tích. Hành trình khám phá Đường hầm đất sét bắt đầu từ đầu rồng khổng lồ và kết thúc ở đuôi của con vật linh thiêng này nhằm nêu bật ý nghĩa về nòi giống con Rồng cháu Tiên của dân tộc.

Đường hầm đất sét là địa chỉ chụp ảnh độc đáo ở Đà Lạt.

Xuyên suốt con đường 2km, chủ nhân đã tập hợp những tác phẩm điêu khắc tái hiện lịch sử Đà Lạt từ lúc ban sơ đến thời hiện đại. Từng chặng đường đều lồng ghép trong đó những câu chuyện đầy giá trị và tính nhân văn. Qua đầu rồng, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh bầy vượn người được khắc họa tỷ mỉ với đủ thế đứng, dáng ngồi. Kế đến là những kiến trúc cổ đặc sắc của TP ngàn hoa như: Nhà thờ Con gà, Ga xe lửa, Dinh Bảo Đại, trường Lycée Yersin, Viện Pasteur, Đại học Đà Lạt, Khách sạn Palace… Tiếp đó, không thiếu những kiến trúc mới của Đà Lạt như: Sân bay Liên Khương, Hồ Tuyền Lâm, Thung lũng Tình yêu… Tuy mô phỏng lại với kích thước nhỏ, nhưng đường nét các công trình tinh xảo, khá chính xác so với nguyên mẫu, chứng tỏ chúng chứa đựng rất nhiều tâm huyết của chủ nhân. Bên cạnh đó còn có bài hát “Ai lên xứ hoa đào”, cặp song mã, chiếc Vespa lớn được tạo hình bằng thứ chất liệu đặc biệt. Đáng chú ý nhất tại đây là ngôi nhà đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận 2 kỷ lục: Ngôi nhà đất đỏ bazan không nung đầu tiên có phong cách độc đáo nhất, ngôi nhà đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất. Kỳ quan nhân tạo này chắc chắn là địa chỉ chụp hình độc đáo và lý tưởng không thể bỏ qua trong hành trình khám phá thành phố ngàn của các “thượng đế”.
Ở đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những khung cảnh ngoạn mục mà còn ghé thăm những vườn dâu trái chín hồng, thơm ngon của làng đất sét. Sau khi tham quan Đường hầm đất sét, du khách có thể ra bến thuyền ngay kế bên để chèo thuyền vượt hồ Tuyền Lâm, trải nghiệm cảm giác bồng bềnh trên sóng nước và hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng của thành phố sương mù.