Kỳ vọng thị trường chứng khoán 2021 tiếp tục bứt phá

Nguyên Hạnh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) năm Tân Sửu - 2021 tiếp tục được giới phân tích dự báo khá lạc quan. Xu hướng tăng vẫn là chủ đạo nhờ vào các động lực tăng trưởng. Nỗ lực nhằm nâng hạng TTCK Việt Nam sẽ thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại...

Còn nhiều dư địa
Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên năm Tân Sửu (ngày 17/2), VN-Index tăng 40,85 điểm, tương ứng 3,66%, lên 1.155,78 điểm. Sắc xanh lan tỏa trên bảng giá điện tử. Toàn sàn có 425 mã tăng, 43 mã giảm và 28 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường không quá cao như các phiên trước Tết, nhưng cũng đạt hơn 700 triệu đơn vị với tổng trị giá 16.080 tỷ đồng. Trong đó nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng hơn 700 tỷ đồng.
 Khách hàng giao dịch tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Các cổ phiếu như PVS, VRE, GAS, VPB, GVR hay PVD đều kết thúc phiên giao dịch 17/2 ở mức giá trần. TCB tăng đến 6,7%, KDC tăng 6,7%, MWG tăng 6,6%, HDB tăng 5,4%, SSI tăng 5,7%, PLX tăng 5,1%, FPT tăng 4,4%. Như vậy, tính gộp cả 2 phiên (cuối năm Canh Tý và đầu năm Tân Sửu), VN-Index có thêm 72,6 điểm, tăng 6,7% so với trước đó.

Nhận định về thị trường năm 2021, các công ty chứng khoán đều có cái nhìn lạc quan và đánh giá đây vẫn là kênh đầu tư đáng quan tâm. Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích của VNDirect Đinh Quang Hinh đưa ra 3 kịch bản đối với VN-Index trong năm 2021. Theo đó, với kịch bản cơ sở, VN-Index hoàn toàn có thể chinh phục mức 1.200 điểm ngay trong quý I và hướng đến các đỉnh cao mới. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể đóng cửa năm 2021 ở mức 1.100 - 1.150 điểm, tương ứng mức P/E mục tiêu trong khoảng 15,5 - 16,0 lần. Đối với kịch bản tích cực, VN-Index có thể đạt mức 1.280 - 1.330 điểm, tương đương mức P/E mục tiêu cho năm 2021 là 17,0 - 17,5 lần.

Đồng quan điểm, báo cáo của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, TTCK Việt Nam sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng trong năm 2021 khi mọi thứ đang dần ổn định trở lại sau giai đoạn dịch Covid-19. Nhiều khả năng VN-Index có thể sớm vượt được mức kháng cự 1.200 điểm.

Về triển vọng những nhóm ngành có kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2021, các chuyên gia đều đánh giá cao ngành vật liệu xây dựng, do được hưởng lợi từ xu hướng gia tăng đầu tư công của Chính phủ trong năm 2021. Bên cạnh đó, ngành bất động sản (gồm khu công nghiệp và nhà ở) cũng có triển vọng tích cực do hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất thấp, các điểm nghẽn về pháp lý làm ảnh hưởng đến nguồn cung sẽ được tháo gỡ trong năm 2021, làn sóng dịch chuyển FDI mạnh mẽ hơn trong năm 2021.

Bên cạnh đó, nhóm ngành năng lượng, hàng tiêu dùng và vận tải có thể sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2021 nhờ vào sự hồi phục của nền kinh tế. Ngành ngân hàng sẽ được hưởng lợi do nhu cầu tín dụng của DN và người dân tăng mạnh trở lại. Ngành du lịch và giải trí sẽ tiếp tục chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn trong năm 2021. Tuy nhiên, tăng trưởng nhóm này dự báo có thể sẽ hồi phục kể từ quý III/2021. Tuy vậy, nhà đầu tư chỉ nên theo dõi, đợi sự hồi phục của các nhóm ngành này.

Kỳ vọng dòng vốn ngoại sớm quay lại

Giám đốc Điều hành Tập đoàn VinaCapital Andy Ho nhận định, TTCK Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung của các TTCK khác trên thế giới, đã tăng trưởng mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống. Một phần nguyên nhân của sự tăng trưởng này là nhờ Chính phủ đã kiểm soát thành công đại dịch trong nước, cho phép Việt Nam nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế và phục hồi từ quý III/2020. Trong khi nhiều quốc gia đối mặt với sụt giảm nghiêm trọng, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức 2,9%/năm trong năm 2020. Đặc biệt, sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi thặng dư thương mại kỷ lục gần 20 tỷ USD trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm.

Ngoài ra, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng giảm sâu đã làm dịch chuyển một phần dòng tiền từ tiền gửi tiết kiệm sang kênh đầu tư bất động sản và chứng khoán. Điều này thể hiện thông qua số lượng tài khoản các nhà đầu tư cá nhân mở mới đã đạt kỷ lục trong năm 2020. Bên cạnh đó không thể kể đến các công bố tích cực gần đây, về sự ra đời và thử nghiệm vaccine Covid-19 đã giúp thúc đẩy tâm lý tích cực trên thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nhận định dòng tiền của nhà đầu tư ngoại sẽ quay trở lại thị trường trong năm 2021, Quyền Tổng giám đốc VNDirect Đỗ Ngọc Quỳnh cho biết, có 3 yếu tố để tin tưởng. Đó là: Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021; việc thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam; và việc đẩy nhanh tiến độ triển khai giải pháp nâng cấp hệ thống giao dịch chứng khoán. Những yếu tố trên sẽ tạo ra bước tiến quan trọng trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy vậy, ông Đỗ Ngọc Quỳnh nhìn nhận TTCK năm 2021 phải đối mặt với những rủi ro, thách thức khá lớn. Trong đó, diễn biến dịch Covid-19 vẫn rất khó lường và có tác động lớn đến quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế; xu thế bảo hộ thương mại tiếp tục gia tăng trên thế giới; Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách "thao túng tiền tệ" và rủi ro lạm phát có thể quay trở lại do nguồn cung bị thắt chặt trong bối cảnh đại dịch.

Trong buổi lễ đánh cồng khai trương TTCK năm 2021, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu rõ, trong năm 2021 Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ ngành chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan tập trung nỗ lực tận dụng thời cơ thực hiện một số mục tiêu trọng tâm. Trong đó, tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn vào cuộc sống, thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển lành mạnh; đồng thời đảm bảo an toàn ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới và hoạt động đồng bộ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của DN.

"Triển vọng nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi sẽ là yếu tố giúp TTCK Việt Nam đón nhận sự trở lại của dòng vốn ngoại trong năm 2021." - Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Bảo Việt Nhữ Đình Hòa


Trong thời gian TTCK Việt Nam đóng cửa nghỉ Tết Tân Sửu thì nhiều TTCK trên thế giới tăng rất mạnh mẽ. Đơn cử như chỉ số chứng khoán MSCI của thị trường mới nổi và thị trường phát triển đã tăng 12 phiên liền, trong khi hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đang tăng 200 điểm. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1.28% và vượt cột mốc 30.000 điểm lên 30.467,75 điểm trong ngày 16/2. Các thị trường chứng khoán châu Âu tăng mạnh trước phiên 15/2...