Kỳ vọng... Xuân hồng 2020

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù dịch viêm phổi cấp do nCoV đang diễn biến phức tạp, nhưng ngay sau khi kêu gọi người dân tham gia hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư đã nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng. Đồng thời, đây là bước đệm tốt cho Lễ hội Xuân hồng 2020 tại 7 địa điểm trên địa bàn TP.

 Người dân tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư.

Khắc khoải… đợi máu !
Có thể thấy, cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu lại xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Nguyên nhân bởi kỳ nghỉ kéo dài, thời tiết khắc nghiệt, máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có hạn sử dụng rất ngắn, trong khi người bệnh vẫn cần truyền máu trong cả Tết. Ngoài ra, năm nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang diễn biến hết sức phức tạp; kéo theo hệ lụy là tình trạng thiếu máu cho điều trị càng trầm trọng hơn.
Để khắc phục tình trạng khan hiếm máu, từ ngày 11 đến 22/2, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng phương án tổ chức hiến máu “Lễ hội Xuân hồng” 2020 tại 7 địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội.
Theo Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư Phạm Tuấn Dương - Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết, ngày 1/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị; trong khi Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết). Đến ngày 7/2, tại Viện cũng chỉ có 5.000 đơn vị máu, trong đó nhóm A rất thấp (chưa đến 200 đơn vị) do nhu cầu máu sử dụng rất cao. Đặc biệt, tại Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư có hàng trăm người bệnh ung thư máu đang cần truyền máu, truyền tiểu cầu. Ngoài ra, người bệnh ung thư máu phải truyền hóa chất đang đứng trước sự sống mong manh, ai đủ sức vượt qua được sẽ có thể hồi sinh, còn không là gục ngã…
 Làm hồ sơ trước khi hiến máu.

Là một người bệnh ung thư máu, anh Nguyễn Trọng Hùng quê ở Nghệ An cho biết, cá nhân anh và người bệnh đang rất cần máu bởi khi bước vào đợt điều trị hóa chất (ung thư máu) giữa lúc đại dịch viêm phổi cấp bùng phát, hiện bệnh nhân tại Viện đều trở nên lo lắng hơn bao giờ hết khi kho máu dự trữ của bệnh viện đang cạn kiệt.
Lan tỏa những hành động đẹp
Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, đặc biệt trong bối cảnh khan hiếm máu sau dịp Tết Nguyên đán. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, sau khi Viện đăng tải thông tin kêu gọi hiến máu vào ngày 2/2, nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân đã tích cực hưởng ứng, kêu gọi hiến máu. Tuy nhiên, lượng máu vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị do mỗi ngày riêng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cần 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, TP. Vì thế, với sự sẻ chia về “tình người ấm áp trong cơn khủng hoảng máu” đã truyền thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng.
Cũng trực tiếp tham gia hiến máu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết, trong thời điểm khan hiếm máu, hơn ai hết, mỗi cán bộ, nhân viên y tế thấu hiểu tình trạng này, nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm đợi máu. Cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai hy vọng phần nào có thể góp phần khắc phục tình trạng này. Cũng dịp này, nhiều y, bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Việt Đức... đã hiến những giọt máu vô giá của mình để cứu chứa bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện.

Các đơn vị máu được bảo quản trong tủ chuyên dụng.
Trong khi đó, theo Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – người đã đăng ký và tham gia hiến máu: "Tôi rất chia sẻ với các bác sĩ và nhân viên ngành y trong giai đoạn này - đang phải căng mình lên chống dịch nhưng vẫn tham gia hiến tặng dòng máu của mình cho người bệnh thì không có lý do gì những người khỏe mạnh như chúng ta lại không làm điều đó". Và đây không phải là lần đầu tiên ông hiến máu.
Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh bày tỏ: Trong những ngày qua, Viện đã cạn kiệt nguồn máu, chúng tôi lo bệnh nhân đứng bên bờ vực thẳm, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu hết máu điều trị. Nhưng may mắn, sau sự kêu gọi của Viện, sự vào cuộc của báo chí, truyền thông tuyên truyền, số người đến hiến máu đang tăng dần. Hy vọng, dịp Lễ hội Xuân hồng 2020 sẽ thu hút hàng nghìn người đến đăng ký hiến máu, kịp thời khắc phục được tình trạng thiếu máu hiện nay. Đây là những giọt máu vô cùng quý giá đối với người bệnh.

Chương trình hiến máu hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2020 sẽ bảo đảm được việc hạn chế tập trung đông người, người hiến máu sẽ được lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để tham gia hiến máu, lịch hiến máu cụ thể:

- Điểm 1: Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, từ 11 - 22/2/2020; Điểm 2: 122 Đường Láng, Q. Đống Đa, từ 11 - 22/2/2020; Điểm 3: 26 Lương Ngọc Quyến, Q. Hoàn Kiếm, từ 11 - 22/2/2020; Điểm 4: 132 Quan Nhân, Q. Thanh Xuân, từ 11 - 22/2/2020; Điểm 5: Nhà văn hoá Mộ Lao, Hà Đông (dự kiến), từ 17 - 18/2/2020; Điểm 6: Nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng, từ 19 - 20/2/2020; Điểm 7: Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Bắc Từ Liêm, từ 19 - 21/2/2020

Tại các điểm hiến máu, người tham gia hiến máu sẽ thực hiện quy trình hiến máu trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh theo quy định. Tất cả cán bộ y tế, tình nguyện viên phục vụ đều được yêu cầu mang khẩu trang. Tại mỗi vị trí khu vực người hiến máu tham gia, sẽ được bố trí để hạn chế tối đa người hiến máu tiếp xúc đông người. Ban Tổ chức tặng khẩu trang cho người chưa có, bố trí vị trí rửa tay sát khuẩn cho người hiến máu.