Kháng nấm: lá chanh có thể ức chế sự phát triển và gây hại của các loại nấm như Aspergillus hay Candida nhờ các hợp chất limonene và citral.
Chống viêm, giảm đau: tinh dầu trong lá chanh có khả năng kháng viêm, giảm đau, được sử dụng trong việc giảm cơn đau do viêm khớp và phòng ngừa một số viêm nhiễm thường gặp.
Tốt cho hệ tiêu hóa: các hợp chất trong lá chanh như flavonoid, tanin, dầu dễ bay hơi có tác dụng nhuận tràng, kích thích dạ dày sản sinh các enzyme tiêu hóa, giúp quá trình phân hủy và hấp thụ thức ăn diễn ra dễ dàng hơn.
Giải cảm, trị ho: lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn, có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, được sử dụng để chữa ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi.
Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào: lá chanh chứa vitamin C và nhiều hợp chất chống oxy hóa khác, có tác dụng chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào và DNA, giúp cải thiện làn da, thúc đẩy quá trình lành thương và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Giúp giải độc: lá chanh được sử dụng trong các bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, và được cho là có tác dụng trong việc điều trị các chứng rối loạn thần kinh như mất ngủ, căng thẳng và tim đập nhanh.
Chống co thắt: lá chanh có dược tính an thần và chứa thành phần chống co thắt, được sử dụng để điều trị các chứng rối loạn thần kinh.
Tốt cho da: lá chanh có thể giúp cải thiện làn da và phòng ngừa các bệnh mãn tính do các hợp chất chống oxy hóa và vitamin C trong lá chanh.
Giúp nhuận tràng: lá chanh có thể giúp nhuận tràng và kích thích dạ dày sản sinh các enzyme tiêu hóa, giúp quá trình phân hủy và hấp thụ thức ăn diễn ra dễ dàng hơn.
Giải cảm, trị ho: lá chanh có vị cay ngọt, tính ôn, có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, được sử dụng để chữa ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hô