Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lai Châu: bỏ nhà đi vì tin lời hứa hẹn "việc nhẹ lương cao"

Kinhtedothi- Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thuỷ, Phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu vừa kịp thời ngăn chặn một thiếu niên trốn gia đình để đi theo lời dụ dỗ của người lạ về "công việc nhẹ lương cao".

Trước đó, vào chiều tối 19/3, Đội CSGT đường thuỷ nhận được tin báo từ anh Cứ A Tàng (SN 1989, trú huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) về việc con trai anh bị người lạ dụ dỗ bỏ nhà đi Bắc Ninh trên xe khách, có nguy cơ bị cưỡng ép lao động hoặc lừa bán ra nước ngoài.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội CSGT đường thủy đã nhanh chóng phối hợp với Tổ CSGT đường bộ số 4, Phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra các phương tiện giao thông trên tuyến đường nghi vấn.

Đến 17 giờ 20 phút ngày 20/3, tổ công tác đã dừng xe khách BKS 27F-000.69, chạy tuyến Mường Nhé - Bắc Giang do tài xế Lê Thế Hoàng (SN 1992, trú tại thành phố Điện Biên) điều khiển.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có cháu C.A.H (SN 2009, trú tại xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên).

Làm việc với lực lượng chức năng, cháu H không xuất trình được giấy tờ tùy thân và khai nhận đã tự ý trốn gia đình để đi Bắc Ninh theo lời dụ dỗ của một người đàn ông tên Mạnh quen qua mạng xã hội. Tổ công tác đã liên hệ với người thân của H và đưa cháu về trụ sở Đội CSGT đường thuỷ để xác minh.

Tại cơ quan công an, cháu H cho biết quen Mạnh trên mạng xã hội Facebook, người này rủ cháu xuống Bắc Ninh làm việc tại quán game hoặc công ty nước ngoài với mức lương hứa hẹn từ 4 đến 5 triệu đồng mỗi tuần.

Mạnh hướng dẫn cháu bắt xe khách và hứa sẽ có người đón, trả tiền xe khi đến Bắc Ninh.

Tuy nhiên, cháu H không hề biết rằng, đây là chiêu trò của các đối tượng lừa đảo, dụ dỗ người lao động vào các cơ sở cưỡng ép, bóc lột sức lao động từ 12 đến 16 tiếng mỗi ngày, bị giám sát chặt chẽ, hạn chế liên lạc với gia đình và bị giao chỉ tiêu lừa đảo người khác với số tiền lớn. Nếu không thực hiện được, nạn nhân sẽ bị đánh đập, hành hạ, đòi tiền chuộc hoặc thậm chí bị bán vào các đường dây mua bán người.

Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân, đặc biệt là các bạn trẻ, cần nâng cao cảnh giác trước những lời mời chào "việc nhẹ lương cao" trên mạng xã hội. Người dân cần thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin về công việc và người tuyển dụng trước khi quyết định đi làm xa nhà.

Đặc biệt, không nên tin tưởng và làm theo lời dụ dỗ của những người lạ quen qua mạng, tránh tình trạng bị lợi dụng, cưỡng ép lao động hoặc trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi vấn, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi tố giám đốc công ty lừa đảo đào tạo, làm giả chứng chỉ y khoa

Khởi tố giám đốc công ty lừa đảo đào tạo, làm giả chứng chỉ y khoa

15 Feb, 09:16 PM

Kinhtedothi - Ngày 15/2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng (Phòng Cảnh sát kinh tế) phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ đã xác minh, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với La Thế Quang (36 tuổi, trú phường Hòa Khánh), Giám đốc Công ty TNHH La Hoàng Nhân, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Quyết liệt truy bắt đối tượng lừa đảo, bảo đảm bình yên thành phố

Quyết liệt truy bắt đối tượng lừa đảo, bảo đảm bình yên thành phố

15 Feb, 06:18 PM

Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công an phường An Khê bắt giữ đối tượng Nguyễn Phước Anh (SN 1990, trú phường An Khê, thành phố Đà Nẵng) theo Quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Triệt phá đường dây hóa đơn “ma” liên tỉnh, nhiều giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Triệt phá đường dây hóa đơn “ma” liên tỉnh, nhiều giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

14 Feb, 10:06 PM

Kinhtedothi - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp - Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhiều đối tượng liên quan đến hành vi “mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ