Lãi suất huy động giảm nhiệt

Chia sẻ

KTĐT - Việc các ngân hàng giảm lãi suất (LS) kỳ hạn dài được coi là một tín hiệu mừng, chứng tỏ tình hình huy động vốn của nhiều ngân hàng đã bớt "căng".Hiện, xu hướng giảm LS trong hệ thống ngân hàng đang mở rộng.

Một số ngân hàng còn hạ LS niêm yết kỳ hạn dài xuống 11% thay vì 13% trước đó. Tại ABBank, LS kỳ hạn từ 12 - 36 tháng đồng nhất ở mức 11,5%.

Tại Techcombank, LS huy động cao nhất cũng chỉ còn 11% một năm, thay cho mức 12,5% mỗi năm. Các ngân hàng như Eximbank, VIB, LienVietPostbank... cũng tham gia vào "cuộc đua ngược" hạ LS này.

Bên cạnh việc giảm LS kỳ hạn dài theo niêm yết công khai, mức "thỏa thuận ngầm" với khách hàng của một số ngân hàng cũng giảm xuống. Tại Phòng giao dịch một ngân hàng trên phố Láng Hạ, LS thỏa thuận xuống mức khoảng 11%, thay cho 12 - 12,5%/năm trước đó. Một số ngân hàng trước đây có vượt trần LS hiện cũng chỉ dành mức LS ưu đãi cho những khách hàng lớn và thân quen.

Trong yêu cầu về điều hành tiền tệ vừa được công bố, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện cân đối vốn huy động và cho vay để đảm bảo thanh khoản, đáp ứng nhu cầu tín dụng và các nhu cầu tất toán cuối 2012, đầu 2013. Đáng chú ý, NHNN  yêu cầu tổ chức tín dụng áp dụng mức LS cho vay hợp lý trên cơ sở LS huy động và mức độ rủi ro của khoản vay; tiết kiệm, giảm các loại chi phí để có điều kiện giảm LS cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay. Đây cũng là nguyên nhân để các ngân hàng giảm LS huy động.

Nhiều chuyên gia kiến nghị, nên biến việc hạ LS này từ cơ hội thành cơ sở để thả nổi trần LS huy động. Việc đưa LS vận động theo cơ chế thị trường là cần thiết, bởi vậy, khi cơ hội đến không nên bỏ lỡ.