Làm đẹp vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ “chui”: Nguy hại khôn lường

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận cấp cứu 2 nạn nhân bị biến chứng nghiêm trọng do phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ “chui”.

Theo đó, điểm chung của 2 bệnh nhân khi nhập viện là tình trạng sưng, bầm tím, tụ máu ở tầng sinh môn vùng âm hộ. Nghiêm trọng hơn, một bệnh nhân còn trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt do mất nhiều máu.
Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị tổn thương vùng kín. Ảnh: Oanh Nguyễn
Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, do nghe theo những lời quảng cáo “có cánh” của các cơ sở làm đẹp nên người thân của họ đã tìm tới các cơ sở làm đẹp "chui" để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.
Sau khi làm đẹp về, bệnh nhân gặp  biến chứng, gia đình mới biết chuyện. Khi tìm hiểu, họ mới "tá hỏa" các cơ sở thẩm mỹ này hoạt động “chui”, cơ sở vật chất không đảm bảo, người thực hiện phẫu thuật không phải là nhân viên y tế và không có chứng chỉ hành nghề.
Với trường hợp này, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân cần được cầm máu kịp thời, nếu không những khối máu tụ lớn sẽ gây rách phức tạp tầng sinh môn, thậm chí chảy máu nhiều dẫn đến sốc, mất máu có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Do vậy, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nhanh chóng đưa bệnh nhân lên phòng mổ để cầm máu.
Hai phẫu thuật viên của ca mổ là bác sĩ Vũ Hồng Chiến và bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa chia sẻ, ê-kíp phẫu thuật tiến hành làm sạch vết thương, lấy bỏ rất nhiều máu tụ, tìm vị trí chảy máu để tiến hành cầm máu. Do các cấu trúc vùng âm đạo, tầng sinh môn bị rách rộng nên các bác sỹ phải khâu phục hồi tái tạo thành âm đạo, khôi phục các cấu trúc tầng sinh môn. Nhờ sự nỗ lực của cả ê- kíp, ca phẫu thuật bước đầu đã thành công. Sau mổ, cả hai bệnh nhân tỉnh táo, không còn chảy máu, vùng tụ máu đã giảm sưng nề.
Những khối máu tụ lớn được lấy ra cứu bệnh nhân gặp biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: Oanh Nguyễn
Theo các bác sĩ, bệnh nhân cần khoảng 2 - 3 tuần để liền vết thương, sau đó có thể sẽ cần một lần phẫu thuật nữa để chỉnh sửa lại tính thẩm mỹ cho các cấu trúc bị tổn thương nặng do biến chứng tại cơ sở thẩm mỹ “chui”.
Các bác sĩ cũng cho rằng, 2 bệnh nhân trên không phải là những trường hợp cá biệt. Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn liên tục tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca biến chứng phức tạp do phẫu thuật thẩm mỹ tại những cơ sở thẩm mỹ “chui”.
Với sự phát triển nhanh chóng trong xã hội hiện đại, làm đẹp luôn là một nhu cầu chính đáng của nhiều người. Tuy nhiên, các bác sĩ  thẩm mỹ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho rằng, phẫu thuật thẩm mỹ hay thẩm mỹ nội khoa cần được khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa, được chỉ định và thực hiện quy trình kĩ thuật của bộ y tế để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
Lời khuyên của các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn dành cho các chị em khi đi làm đẹp đó là phải tìm hiểu kĩ, tránh ham rẻ lựa chọn những cơ sở không đảm bảo, không được cấp phép để rồi tiền mất tật mang, không những không đẹp lên mà còn đối diện với nhiều biến chứng nặng nề.