Lâm Đồng xuất khẩu chính ngạch lô sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc

Minh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/9, chuyến hàng sầu riêng đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng đã chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Trong sáng 21/9, tại Lâm Đồng, Sở NN&PTNT, huyện Bảo Lâm cùng Công ty TNHH Thương mại Long Thủy đã tổ chức lễ công bố và khai trương xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng chính ngạch của tỉnh Lâm Đồng sang thị trường Trung Quốc. Chuyến hàng đầu tiên xuất sang Trung Quốc gồm 4 container với tổng trọng lượng 72 tấn sầu riêng.

Toàn tỉnh Lâm Đồng có hơn 14.430ha trồng sầu riêng.
Toàn tỉnh Lâm Đồng có hơn 14.430ha trồng sầu riêng.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 2 cơ sở được cấp mã số đóng gói và 1 mã số vùng trồng, với diện tích 150ha. Trong đó, Công ty TNHH Thương mại Long Thủy là doanh nghiệp đầu tiên tại địa phương được cấp 1 mã số vùng trồng, diện tích 150ha, và 1 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Công ty đã xây dựng thành công chuỗi liên kết với nhiều nông hộ trồng sầu riêng tại các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Di Linh (tỉnh Lâm Đồng).

Theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, hiện toàn tỉnh có hơn 14.430ha sầu riêng (gồm 8.894ha trồng xen, còn lại là trồng thuần). Trong đó, diện tích kinh doanh khoảng 7.000ha, sản lượng hơn 99,3 ngàn tấn. Vùng trồng tập trung tại huyện: Đạ Huoai, Di Linh, Bảo Lâm và Đạ Tẻh, với các loại giống chủ yếu là MonThong, Ri6… Trong đó có hơn 900ha sầu riêng được cấp giấy chứng nhận VietGAP; 17 chuỗi liên kết, với 411 hộ sản xuất trên diện tích hơn 645ha, sản lượng 13.810 tấn; 23 tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu và một đơn vị được cấp quyền sử dụng biểu trưng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai”.

Việc sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc kỳ vọng mở ra cơ hội lớn cho ngành sản xuất sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng và các sản phẩm nông nghiệp khác. Đây cũng là mô hình để các địa phương khác học tập để đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc theo đường chính ngạch, hạn chế tình trạng được mùa mất giá đã tồn tại từ nhiều năm nay.