Làm gì để ngăn ngừa “bà hoả”… ghé thăm mùa nắng nóng?

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhiệt độ miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng trong thời gian qua luôn duy trì ở mức cao; có những đợt nhiệt độ trung bình ban ngày ở mức gần 40 độ C. Nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng đột biến, sự bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt... Do đó, dẫn đến các sự cố quá tải, chập điện tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tăng cao.

Liên tiếp xảy ra cháy
Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội) chỉ tính riêng từ ngày 16/3/2019 đến ngày 15/5/2019, khi thời tiết Hà Nội bắt đầu vào mùa nắng nóng, trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 83 vụ cháy, làm 11 người chết, 14 người bị thương, thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Có thể dẫn chứng một số vụ cháy, nổ điển hình như: Khoảng 18 giờ 12 phút ngày 24/3 xảy ra cháy tại nhà dân kết hợp kinh doanh, địa chỉ: gần siêu thị Lan Chi Mart, khu Phú Mỹ, huyện Phú Xuyên. Trung tâm thông tin chỉ huy 114 đã điều động 6 xe chữa cháy cùng hơn 30 CBCS đến hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đến 20 giờ 50 phút cùng ngày,  đám cháy được khống chế. Diện tích cháy khoảng 430m2; lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã cứu được 6 người mắc kẹt, phát hiện 1 thi thể.
 Vụ cháy quán cà phê ở ngõ Quỳnh, Quỳnh Lôi khiến 2 người thương vong.
Một vụ cháy khác, khoảng 11 giờ 23 phút  ngày 30/3 đã xảy ra cháy quán cà phê, giải khát tại 278 ngõ Quỳnh, Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng. Trung tâm thông tin chỉ huy 114 đã điều động 4 xe chữa cháy và hơn 20 CBCS đã được điều động đến hiện trường tổ chức chữa cháy và CNCH. Đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ tài sản tầng 1 có diện tích khoảng 30m2, làm 1 người chết,1 người bị thương. Nguyên nhân do thợ sửa chữa bất cẩn khi hàn cắt.
Vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng gần đây xảy ra vào khoảng 2 giờ 31 phút ngày 12/4 tại dãy nhà xưởng, địa chỉ: Ngõ 1 ngách 56 Đại Linh, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm. Trung tâm chỉ huy 114 đã điều động 9 xe chữa cháy và xe chuyên dụng đến hiện trường tổ chức chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn. Đến 5 giờ 30 phút cùng ngày đám cháy cơ bản được dập tắt. Diện tích cháy khoảng hơn 500m2 (gồm 4 kho, xưởng liền kề). Vụ cháy đã làm 8 người chết và thiêu rụi hoàn toàn 4 nhà xưởng gồm các thiết bị, vật tư, hàng hóa…  Nguyên nhân vụ cháy là do chập điện.
  Hiện trường vụ cháy tại ngõ 1 ngách 56 Đại Linh, phường Trung Văn.
Mới đây, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng 18/5, tại ngôi nhà (trước là quán karaoke, hiện bán cà phê) 5 tầng ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội. Vụ cháy khiến 2 người tử vong. Chỉ huy lực lượng chữa cháy Công an huyện  Đông Anh thông cho biết: Thời điểm xảy cháy trong nhà có 3 người ở tại phòng tầng 3, chỉ có 1 người kịp thoát nạn ra ngoài. Khi thoát nạn người này bị thương nhẹ và đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Từ những vụ cháy trên, đại diện lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an TP Hà Nội) cho biết: Qua đó, có thể thấy nguyên nhân xảy ra cháy đều do bất cẩn do sử dụng điện và nguồn nhiệt. Do đó, bên cạnh sự chủ động phương án phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng chức năng, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình và cộng đồng.
Làm gì để ngăn ngừa “bà hoả”?
Để đảm bảo an toàn PCCC, Công an TP Hà Nội khuyến cáo các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình thực hiện các nội dung sau:
 1. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính tóan, thiết kế theo đúng quy định về an toàn PCCC. Không được dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ.
 2. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao tự động ngắt điện chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn.
 3. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không được dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu móc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.
Ngày 18/5, tại ngôi nhà 5 tầng ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh cháy khiến 2 người chết.
 4. Sử dụng dây dẫn điện đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, phải luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.
 5. Khi sử dụng các thiết bị như: bàn là, bếp điện, các thiết bị điện có gia nhiệt phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần… sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.
6. Không để các chất dễ cháy, như mút xốp, giấy, bông, vải, sợi… gần các thiết bị dụng cụ điện. trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.
 7. Phải thường xuyên và định kỳ kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện; kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xảy ra.
 8. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Không để nhiều đồ dùng dễ cháy nơi đun nấu: Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van gas; Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.
 9. Mỗi cơ quan, gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lối lên mái,… Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
Khi cháy xảy ra phải bình tĩnh xử lý, hô hoán báo động cho tất cả mọi người biết, mau chóng tìm lối thoát nạn an toàn và ra khỏi khu vực nguy hiểm. Khi phải thoát nạn qua khu vực có khói, lửa hãy dùng mặt nạ phòng độc, khăn mềm thấm nước để che kín mũi, miệng, cơ thể; cúi thấp người tránh ngạt khói, tuyệt đối không núp trong phòng vệ sinh, góc khuất, đường cụt…; đồng thời, gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH theo số máy 114.