Làm giàu từ hoa, cây cảnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bên cạnh guồng quay hối hả của cuộc sống đô thị hóa trong từng ngôi nhà, ngõ xóm ở xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, vẫn còn đó những khung cảnh thanh bình của từng chậu hoa, cây cảnh đẹp mắt.

Đối với ông Nguyễn Văn Bình, thôn Hồng Ngự, đó không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là niềm đam mê luôn cháy bỏng suốt hơn 20 năm qua..

Làm giàu từ hoa, cây cảnh - Ảnh 1

Ông Bình bên vườn hoa, cây cảnh của gia đình.

Từng làm ở Viện Nghiên cứu chăn nuôi, năm 1990, ông Nguyễn Văn Bình ở thôn Hồng Ngự, xã Thụy Phương xin về nghỉ theo chế độ 176. Khi đó, nhận thấy nhu cầu chơi hoa, cây cảnh ngày càng phát triển, sẵn có đất rộng, màu mỡ, ông quyết định đi tiên phong đầu tư 500.000 đồng chế độ nghỉ việc cùng vay mượn người thân để theo niềm đam mê. Do chưa có kinh nghiệm về khoa học kỹ thuật, thiếu thốn vật chất, hoa bị chết, ra hoa không đúng dịp nên ông thua lỗ nặng. Xác định phương châm "lấy ngắn nuôi dài", ông tìm cách sáng tạo làm giống mới, các dáng thế cây cảnh hay, vừa trồng hoa, vừa trồng cây cảnh, bonsai. Hơn nữa, sau khi tham gia Hội Sinh vật cảnh của xã, được đi tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cùng với sự hỗ trợ từ vốn vay ưu đãi, đến nay với hơn 1.000m2 trồng hoa, trên 10 loài hoa, cây cảnh các loại cùng hơn 150 giỏ lan đã giúp gia đình ông duy trì cuộc sống ổn định. Trung bình mỗi tháng, gia đình ông xuất bán từ 1.000 - 1.500 giỏ, chậu hoa các loại, mang lại thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động với thu nhập 3 - 3,5 triệu đồng/tháng. Trong nhiều năm liền, ông Bình đạt danh hiệu "Hộ sản xuất kinh doanh giỏi" cấp huyện. Vườn hoa, cây cảnh của ông là địa chỉ thường xuyên của người dân đến tham quan, học hỏi.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thụy Phương, bà Nguyễn Thị Hằng cho biết: "Hiện nay diện tích đất canh tác của xã chỉ còn khoảng 7 - 8ha, nhưng đã có 5ha được chuyển sang trồng hoa cây cảnh. Việc chuyển đổi cây trồng hợp lý đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động".