Làm rõ đúng - sai vụ kiểm tra Viet Foods

Chia sẻ

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods).

Theo đó, ngày 19/5/2016, Thủ tướng Chính phủ nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Viet Foods về việc Đội quản lý thị trường (QLTT) số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội), tùy tiện kiểm tra, tạm giữ và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm nhãn hiệu Viet Foods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật… Điều này đã gây tổn hại đến thương hiệu và thiệt hại cho nhà sản xuất. Về vụ việc trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của Viet Foods; Có văn bản trả lời DN và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Trước đó, ngày 26/4, Chi cục QLTT Hà Nội lập biên bản vi phạm hành chính Công ty Hùng Anh với lỗi “sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp ATTP...”, đồng thời tạm giữ 2,2 tấn xúc xích của cơ sở Viet Foods nghi có chất gây ung thư. Ngày 23/5, Bộ Y tế có công văn gửi Chi cục QLTT Hà Nội khẳng định các sản phẩm của Viet Foods an toàn cho người sử dụng.

Chiều ngày 8/6, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Sở Nội vụ TP Hà Nội căn cứ theo Quyết định số 839-SNV, đã lập tổ công tác công vụ kiểm tra Chi cục QLTT Hà Nội và Đội QLTT số 14 để làm rõ vụ hơn 2 tấn xúc xích Viet Foods bị tạm giữ cuối tháng 4. Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác yêu cầu Chi cục QLTT Hà Nội giải trình và làm rõ một số vấn đề như thẩm quyền phê duyệt, quyết định kiểm tra… đồng thời làm rõ vấn đề ai đã phê duyệt nội dung, phương án, trình tự, thủ tục kiểm tra Viet Foods. Sau khi Chi cục QLTT Hà Nội có văn bản báo cáo, giải trình, tổ công tác sẽ làm việc với Cục QLTT, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan qua đó phân tích rõ đúng, sai vụ việc này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần