Làm rõ hành vi các cầu thủ cá độ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 21/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) đã tổ chức họp báo...

Kinhtedothi - Chiều 21/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) đã tổ chức họp báo sau sự kiện trận Than Quảng Ninh - Đồng Nai ở vòng 21 V-League 2014 bị phát hiện dàn xếp tỷ số. Tại buổi họp này, nhiều thông tin mới về một đường dây cá độ bóng đá đã được tiết lộ.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng C45 cho biết: Thông qua phòng ngừa đấu tranh, C45 phát hiện một đường dây các đối tượng sử dụng trang mạng bóng đá nước ngoài chuyển về để tổ chức cho các đối tượng trong nước tham gia đánh bạc. Theo đó, đối tượng chủ mưu là Nguyễn Phúc Thuận (SN 1982, trú tại phường Trảng Dài, Biên Hòa, Đồng Nai; đang tạm trú tại Khu phố 6, phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Đặc biệt, có một số cầu thủ ở các đội bóng đã tham gia vào đánh bạc, trong đó, đối tượng tổ chức là Thuận; Trần Văn Ba (tức Hoàng, SN 1985, cũng trú tại Biên Hòa); Đỗ Hoàng Hà  với vai trò giúp sức, quản trị mạng cho Hoàng; Trần Đình Hải (cũng trú tại Biên Hòa), môi giới tìm các con bạc để tổ chức đánh bạc. 
Một pha tranh bóng giữa đội Than Quảng Ninh và Đồng Nai.
Một pha tranh bóng giữa đội Than Quảng Ninh và Đồng Nai.
Một nhóm cầu thủ của đội Đồng Nai đã tham gia đánh bạc cá độ với Hoàng, Ba trong dịp World Cup 2014, đồng thời tổ chức dàn xếp tỷ số một số trận do đội Đồng Nai thi đấu. Hình thức đánh bạc và tổ chức đánh bạc là bán tài - xỉu (cá tổng số bàn thắng), chủ yếu dàn xếp để bán thua. 6 cầu thủ tham gia dàn xếp tỷ số trận Đồng Nai - Than Quảng Ninh gồm: Phạm Hữu Phát (đội trưởng), Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang và Hà Niệm Tiến. Cơ quan điều tra đang làm rõ mức độ tham gia của 6 cầu thủ này. Đồng thời, công an cũng đã triệu tập cầu thủ Nguyễn Đình Hiệp của đội ĐTLA (Hiệp mê cá độ và quen Hoàng, thường xuyên nhờ cá độ các trận đấu mình thích); bắt khẩn cấp 4 đối tượng là Thuận, Ba, Hà và Hải. Ngoài trận Than Quảng Ninh - Đồng Nai, các đối tượng ở đội Đồng Nai đã dàn xếp tỷ số nhiều trận khác nhau. 

Tại cuộc họp báo, ông Hồ Sỹ Tiến khẳng định, C45 điều tra chuyên án này vì tình trạng bóng đá của Việt Nam là vùng trũng, rất nhiều cầu thủ dàn xếp tỷ số, dẫn đến việc có nhiều trận đấu lừa dối khán giả, có tính chất phi thể thao. Do vậy, C45 sẽ sớm có kết luận điều tra vì V-League cũng sắp kết thúc…  

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến phân tích, số tiền đánh bạc thường lên đến hàng ngàn tỷ đồng, vì sao số tiền này không thu giữ được? Tội phạm sử dụng công nghệ cao, đối tượng tổ chức ở nước ngoài, mở hàng ngàn tài khoản khác nhau, sử dụng tiền ảo để đánh bạc, khi đấu tranh thì chỉ 24 giờ là chúng rút hết tiền mặt. Do đó, đa số các tài khoản bị rút và không thu được tiền mà chỉ còn một số tài khoản khi lực lượng công an điều tra thì tiến hành phong tỏa. Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm nói trên, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các nhà mạng, đơn vị viễn thông để chặn bắt các đường truyền từ nước ngoài trở về. Hơn nữa, phối hợp với Cục Chống rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước lưu ý các tài khoản có dấu hiệu liên quan.
 
"Mùa World Cup 2014, theo thống kê, hiện có 53 tỉnh, thành đã bắt giữ, xử lý các đối tượng liên quan đến tổ chức cá độ, đánh bạc, tổng số 658 vụ, liên quan đến 3.777 đối tượng. Tổng số tiền thu giữ là 14.244 tỷ đồng và 81.821 USD. Tạm giữ 10 xe ô tô, 285 xe máy, 919 điện thoại di động, 214 máy tính. So với World Cup 2010, năm 2014, số vụ và số đối tượng đều tăng. Các đơn vị làm tốt là Công an TP Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Trị…" - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến