Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Làm rõ trách nhiệm công bố dịch trên vật nuôi

Kinhtedothi - Chiều 13/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật Thú y. Đây là lần đầu tiên Luật được xây dựng và đưa ra lấy ý nên sự cần thiết của Luật nhận được sự tán thành cao của nhiều ĐB Quốc hội. Tuy nhiên, nhiều ĐB cho rằng nhiều điểm trong Dự án luật cần phải làm rõ hơn.
ĐB Trịnh Thế Khiết (đoàn Hà Nội), việc nâng cấp từ Pháp lệnh Thú y lên Luật Thú y là một bước tiến lớn để quản lý tốt hơn lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo ĐB Khiết, cần phải làm rõ thẩm quyền quản lý, xử lý, giải quyết dịch bệnh trên địa bàn tại mỗi địa phương, đặc biệt là thẩm quyền công bố dịch bệnh. "Ví dụ công bố 15 tỉnh có dịch cúm gia cầm nhưng mỗi tỉnh chỉ có 1 huyện, mỗi huyện chỉ có 1 xã thì sẽ ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh, người dân không tiêu thụ được sản phẩm" - ĐB Khiết chia sẻ.

 
ĐB Trịnh Thế Khiết (đoàn Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 13/11. Ảnh: Quang Thiện
ĐB Trịnh Thế Khiết (đoàn Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 13/11. Ảnh: Quang Thiện
Liên quan tới vấn đề này, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) cho rằng, hiện nay nhiều nơi vẫn còn tình trạng giấu dịch, chậm công bố dịch. Lấy ví dụ từ thực tế tại Hòa Bình, có địa phương giấu dịch đã khiến cho dịch lây lan ra nhiều nơi, còn người dân tiếc của đem bán lợn, gà khắp nơi, gây nguy hiểm tới tính mạng của người sử dụng. Do vậy, theo ĐB Sinh, cần quy định cụ thể về trách nhiệm công bố dịch, trong đó huyện cũng phải có thẩm quyền công bố dịch, còn cấp xã thì chưa nên vì chưa có cơ quan thú y chuyên ngành. Về phía tỉnh, theo ĐB Sinh phải trách nhiệm công bố dịch khi có từ 2 huyện trở lên bị dịch.

Một trong những vấn đề trong Dự án Luật Thú y được các ĐB quan tâm là việc kiểm soát giết mổ, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật. Theo các ĐB, hiện nay việc quản lý vấn đề này chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan chuyên môn.

Nhiều ĐB cũng cho rằng, cần phải có quy định trong Luật Thú y về siết chặt quản lý tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm. Bởi hiện nay, tình trạng nhập lậu quá dễ dàng trong khi đây chính là mầm lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, các yếu tố đầu vào trong chăn nuôi như thức ăn chăn nuôi, thuốc thu y... cũng cần được xem xét, quy định cụ thể, đảm bảo Luật đi vào cuộc sống và tạo thuận lợi cho người chăn nuôi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ