Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Làm rõ vai trò của Quốc hội trong quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp

Kinhtedothi - Ngày 7/5, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Đầu tư và quản lý vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.
 Nhiều ý kiến cho rằng, Dự án Luật mới sẽ khắc phục các hạn chế, tồn tại phát sinh trong thực tiễn đầu tư, quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Với quy định phạm vi vốn kinh doanh của Nhà nước trong 4 lĩnh vực là điều kiện tốt để sắp xếp lại doanh nghiệp, khắc phục tình trạng đầu tư không đúng mục tiêu, dàn trải. Nhưng Dự án Luật cần bổ sung quy định về việc doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn trả vốn ngân sách, tránh tình trạng doanh nghiệp chỉ duy trì ở mức có lãi không đáng kể so với vốn điều lệ. Đồng thời, có quy định cụ thể về việc một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang được Chính phủ gánh nợ thay phần vốn huy động.

Theo Ủy viên Ủy ban Kinh tế Cao Sĩ Kiêm, thực tế, những rủi ro, tồn tại, thiếu hiệu quả đối với vốn Nhà nước thường là do khâu quản lý yếu. Do đó, nội dung của Dự án Luật phải thể hiện một cách rõ ràng, đẩy đủ, chi tiết, trên cơ sở đánh giá đầy đủ thực trạng quản lý vốn trong các doanh nghiệp này thời gian qua. Nhiều thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề xuất, Dự án Luật cần làm rõ việc Quốc hội có vai trò gì trong quản lý hàng ngàn tỷ đồng vốn chủ sở hữu Nhà nước ở các doanh nghiệp hiện nay, hay vẫn chỉ là giám sát chung chung.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ