Làm thẻ ATM tống tiền doanh nghiệp, một sinh viên bị bắt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhặt được chứng minh thư rơi ngoài đường, Thảo tráo ảnh xin làm thẻ ATM rồi dùng tài khoản này tống tiền nhiều người ở các tỉnh thành.

KTĐT - Nhặt được chứng minh thư rơi ngoài đường, Thảo tráo ảnh xin làm thẻ ATM rồi dùng tài khoản này tống tiền nhiều người ở các tỉnh thành.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Viết Thảo, 20 tuổi, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An về hành vi đe dọa, tống tiền người khác. Khi bị bắt, Thảo là sinh viên Trường Trung cấp nghề Công nghiệp tàu thuỷ Hải Phòng.

Vụ việc được phát hiện khi Thảo gọi điện tống tiền giám đốc một doanh nghiệp ở Thanh Hóa, đe dọa người này nếu không chi cho anh ta 10 triệu đồng sẽ tung bí mật đời tư lên mạng, đồng thời gây nguy hiểm đối với người thân. Do chưa biết "đối tác" thuộc loại người nào nên vị giám đốc trên đã chuyển tiền vào tài khoản như Thảo yêu cầu rồi trình báo cơ quan công an. Quá trình điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp với sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân viên Trung tâm thẻ Ngân hàng Công thương và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Thanh Hóa bắt được Thảo khi anh ta đang rút tiền tại một điểm rút tiền tự động ở thành phố Vinh.

Theo lời khai của Thảo, anh ta nảy sinh ý định tống tiền khi nhặt được chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thành Minh, ở Tam Hưng, Thủy Nguyên, Hải Phòng, vào khoảng giữa tháng 9. Thảo lấy ảnh của Nguyễn Hà Lê, bạn cùng lớp thay ảnh trong chứng minh nhân dân rồi đến Ngân hàng Công thương Hải Phòng làm thẻ ATM và được nhân viên viên ngân hàng do sơ ý, chấp thuận. Có thẻ, Thảo lên mạng tìm hiểu thông tin các vị lãnh đạo, giám đốc các cơ quan kinh tế ở các tỉnh sau đó tra danh bạ hoặc hỏi 1080 để biết số điện thoại, địa chỉ nhà riêng của họ. 

Thảo dùng sim điện thoại khuyến mại, gọi điện đe dọa cung cấp bí mật đời tư, tính mạng người thân họ, ép "mua" sự yên ổn bằng việc nộp vào tài khoản cho chúng 5 - 10 triệu đồng. Do sợ ảnh hưởng đến uy tín và sự an toàn của người nhà, với lại số tiền kẻ đe dọa yêu cầu không nhiều nên một số người đã chấp nhận gửi tiền cho chúng, không trình báo cơ quan công an. Điển hình như ông Nguyễn Văn K., giám đốc một cơ quan ở tỉnh Nghệ An, vì lo cho sự an toàn của hai đứa con đang học ngoài Hà Nội, đã nín nhịn gửi cho chúng 10 triệu đồng. Bà H., vợ một giám đốc ở Kon Tum cũng vì lời đe dọa của Thảo đã giấu chồng mang tiền ra ngân hàng gửi vào tài khoản cho anh ta để mong chồng mình không gặp hoạn nạn.

Để tránh bị phát hiện, Thảo không rút tiền ở nơi bị hại cư trú mà thường "né" sang các tỉnh khác. Bước đầu Thảo khai thực hiện trót lọt 10 vụ tống tiền, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại ở các tỉnh Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Kon Tum…..

Vụ việc đang được điều tra mở rộng.