Làm thế nào để biết xe bạn đang có vấn đề?

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Để tiết kiệm tiền đổ xăng, bạn cần từ bỏ một số thói quen khiến xe ngốn xăng như tăng ga đột ngột, phanh gấp hay lười bảo dưỡng xe.

Thói quen sử dụng, trục trặc trên xe có thể khiến xe bạn uống xăng hơn mức cho phép. Tuy nhiên, làm thế nào để biết xe bạn đang có vấn đề?

Khi giới thiệu xe ra thị trường, hầu hết các hãng xe máy đều công bố về mức tiêu thụ nhiên liệu của các dòng xe. Tuy nhiên, trên thực tế, con số công bố đó hầu như không bao giờ đạt được trong thực tế.

 

Mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế có khi còn đội lên gấp 2, 3 lần con số quảng cáo ngay cả khi xe bạn được xếp vào loại tiết kiệm nhiên liệu hay có trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi trong bối cảnh xăng dầu đắt đỏ như hiện nay.

Để tiết kiệm tiền đổ xăng, bạn cần từ bỏ một số thói quen khiến xe ngốn xăng như tăng ga đột ngột, phanh gấp hay lười bảo dưỡng xe.

Bên cạnh đó, việc chú ý đến các dấu hiệu sau cũng sẽ giúp bạn nhận biết được xe bạn đang ngốn xăng hơn mức bình thường và cần được kiểm tra chăm sóc:

- Máy nóng bất thường, bạn có thể cảm nhận điều này khi đang đi xe hoặc lúc xe vừa dừng đỗ

 

- Khói xe đen hoặc làm cay mắt

 

- Xe chạy yếu hoặc có dấu hiệu hụt hơi dù bạn có tăng ga

 

- Gặp khó khăn trong việc đề hoặc đạp khởi động xe

 

- Tiếng pô thoát không êm, không đều hoặc có tiếng kêu lụp bụp.

 

- Lốp xe non hơi.

 

- Phanh bị kẹt

 

Trong những trường hợp này, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng hoặc kiểm tra bởi ốc chỉnh gió, kim ga có thể đang để sai vị trí hoặc lọc gió bị nghẹt. Cũng có thể khe hở bugi điều chỉnh sai quy định hoặc bugi dơ bẩn, chất lượng xấu hoặc sử dụng quá hạn...