Làm việc thiện xuất phát từ tâm

Bài, ảnh: Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhiệt tình, trách nhiệm và tâm huyết trong công tác an sinh xã hội là những gì chúng tôi cảm nhận được về Tổ trưởng Tổ dân phố số 1 (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) và cũng là doanh nhân Phạm Mạnh Linh - Giám đốc Công ty Thăng Long BEMC.

Anh Phạm Mạnh Linh tham gia cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân tại UBND phường Láng Hạ.
Anh Phạm Mạnh Linh tham gia cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân tại UBND phường Láng Hạ.

Trách nhiệm xã hội

Tôi được gặp và trò chuyện với anh Linh một số lần trong những ngày cả TP Hà Nội đang cùng nhau chống dịch Covid-19. Thời điểm đó, anh đang làm Tổ trưởng Nhóm phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng phường Láng Hạ và thực hiện nhiệm vụ tại chốt trực vùng xanh của Tổ dân phố số 1. Ấn tượng ban đầu của tôi về anh là một “ông” Tổ trưởng Tổ dân phố có dáng người nhỏ bé nhưng lại luôn chân, luôn tay với những công việc cộng đồng tại chốt trực "vùng xanh".

Lúc đó, bản thân tôi không nghĩ được rằng, sau hình ảnh về một Tổ trưởng Tổ dân phố cần mẫn, anh còn là doanh nhân khi đang làm Giám đốc Công ty Thăng Long BEMC. Lúc này, hàng loạt những câu hỏi vì sao anh lại có thể làm tốt được mọi vai trò như thế hiện lên trong đầu tôi. Để có được câu trả lời cho những câu hỏi đó, tôi đã quyết định nán lại khi xong việc và cũng để chờ anh “rảnh tay” được chút để có thể trò chuyện được nhiều hơn.

Tôi vẫn còn nhớ như in lúc đó tôi và anh còn ngồi ngay tại chốt trực "vùng xanh" của Tổ dân phố số 1 với khoảng cách đủ an toàn để có thể trò chuyện với nhau. Câu hỏi đầu tiên của tôi hỏi anh: "Tại sao anh có thể cân bằng tốt được giữa công việc kinh doanh với công việc xã hội?". Anh Linh vừa lau mồ hôi sau khi vừa bốc dỡ thực phẩm xuống điểm tập kết để chuẩn bị chia cho người dân vừa nở nụ cười cho biết: “Muốn phát triển kinh doanh bền vững, phải luôn gắn liền với các hoạt động an sinh xã hội. Mình làm từ thiện một phần xuất phát từ sự đam mê, đồng cảm và muốn sẻ chia để cùng nhau lan tỏa hạnh phúc đến với nhiều người hơn”.

Tiên phong, tận tâm với công tác xã hội

Anh Linh chia sẻ, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với cương vị là Tổ trưởng Tổ dân phố số 1 và Tổ trưởng Nhóm phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng phường Láng Hạ, anh đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều hình thức tuyên tuyền trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được thực hiện thường xuyên, phát huy hiệu quả như: Tuyên truyền trên loa phát thanh di động, tờ rơi, các mạng xã hội... Ngoài ra, anh tham gia tích cực và chủ động thành lập 3 tổ tự quản trực chốt vùng xanh, được Nhân dân ủng hộ tự nguyện tham gia với gần 600 ngày công.

Quá trình tham gia, bản thân anh được chứng kiến hậu quả mà dịch Covid-19 gây ra với người dân chính trên địa bàn của anh cũng như Hà Nội. Từ đó, “ngọn lửa” về việc làm việc thiện nguyện trong anh lại bùng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với vai trò Tổ trưởng Tổ dân phố và cũng là một doanh nhân, anh đã trực tiếp tổ chức thực hiện và cùng đại diện ban ngành, nhà hảo tâm tặng quà Tết để chăm lo các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trên địa bàn ảnh hưởng dịch. Đồng thời anh còn tổ chức, vận động cư dân, nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ bác sĩ, bệnh nhân đang bị cách ly, phong tỏa…

Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2021 đến nay, tổng số tiền cũng như hiện vật mà anh Linh đã vận động, quyên góp được khoảng 2,6 tỷ đồng. Nói về những việc làm thiện nguyện của mình, anh Linh bày tỏ: “Tôi quan niệm trong cuộc sống cho đi là nhận lại và làm thiện nguyện xuất phát từ tâm sẽ tạo ra sức lan tỏa. Tôi hy vọng với những hành động nhỏ của mình sẽ phần nào chia sẻ được khó khăn, vất vả với những người yếu thế để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần