Lần đầu tiên phát động cuộc thi “Trạng nguyên tiếng Việt”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 13/11, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty Trạng Nguyên Việt tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Trạng Nguyên tiếng Việt” năm học 2015 – 2016 tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên học sinh tiểu học có sân chơi riêng biệt về tiếng Việt với hình thức thi được mô phỏng theo các kỳ thi Khoa Bảng thời xưa bao gồm thi Hương (cấp trường), thi Hội (cấp tỉnh), thi Đình (chung kết toàn quốc).
Lần đầu tiên phát động cuộc thi “Trạng nguyên tiếng Việt” - Ảnh 1
Lễ phát động cuộc thi “Trạng nguyên tiếng Việt”
Nội dung kiến thức cuộc thi là môn tiếng Việt theo chương trình sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT. Bài thi có các dạng: Đề trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, sắp xếp, hoàn thành phép tính, ô chữ… được cấu tạo thành 12 dạng bài thi theo 12 con giáp với 12 cảnh đẹp của Việt Nam nhằm giáo dục tình yêu quê hương đất nước.

Hệ thống đề thi được đưa lên website: trangnguyen.edu.vn. Học sinh có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi để học tập và thi đấu. Nội dung bài thi gồm có 12 dạng cơ bản mang tính sáng tạo và thông minh như: Tìm từ theo chủ đề; ghép cặp từ giống nhau; Từ trái nghĩa, đồng nghĩa; Sắp xếp lại câu đúng hay tìm ô chữ…

Mỗi vòng thi sẽ chọn ra Trạng nguyên – Bảng nhãn – Thám hoa của từng vòng, từng tỉnh thành và giải phụ dành cho thí sinh cao điểm. Tại vòng thi cấp quốc gia (thi Đình), các thí sinh là Trạng nguyên – Bảng nhãn – Thám hoa từ các tỉnh sẽ tập trung tại Thủ đô Hà Nội để cùng dự thi.

Tham gia cuộc thi, các em học sinh vừa có cơ hội trải nghiệm với những bài thi tiếng Việt hấp dẫn, thú vị, sát với chương trình đào tạo, phù hợp với kiến thức từng khối lớp lại vừa có cơ hội được nhận các giải thưởng khích lệ từ Ban tổ chức. Đặc biệt, qua các vòng thi các học sinh đoạt giải sẽ nhận được nhiều giải thưởng với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Phú Trường – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt mở ra một hướng mới cho việc ứng dụng CNTT vào trường học, kết nối phương tiện hiện đại với các giá trị truyền thống, khơi gợi và nuôi dưỡng đam mê tình yêu tiếng Việt, tình yêu quê hương đất nước cho các em học sinh.

Cuộc thi được đánh giá là hướng đi mới của Hội đồng Đội Trung ương trong công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là với đối tượng nhi đồng đang học tiểu học. Cuộc thi góp phần tạo ra cho thiếu nhi một môi trường, không gian vui chơi giải trí lành mạnh trên internet, giúp cho các em trau dồi kiến thức, vốn tiếng Việt, từ đó thêm hiểu, thêm yêu tiếng Việt và khơi dậy lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt năm học 2015 – 2016 bắt đầu từ 13/11/2015 đến tháng 4/2016 dành cho các học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 trên toàn quốc. Các thí sinh tham gia cuộc thi cần đăng ký tài khoản dự thi theo hướng dẫn trên website: trangnguyen.edu.vn.

Thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày phát động cuộc thi đến trước 24h ngày 9/3/2016.

- Vòng thi Hương (cấp trường): từ ngày 13/11/2015 đến ngày 10/3/2016

- Vòng thi Hội (cấp tỉnh/thành phố): ngày 28/3/2016 hoặc 29/3/2016

- Vòng thi Đình (chung kết toàn quốc): 20/4/2016