Hà Nội “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Lan tỏa những giá trị nhân văn

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế-Mang Tết ấm đến với người nghèo” không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, thắp lên niềm tin, hy vọng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình ngày càng góp phần lan tỏa giá trị nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

BHXH Hà Nội và UBND quận Hà Đông tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
BHXH Hà Nội và UBND quận Hà Đông tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Chính sách BHXH, BHYT càng đi sâu vào đời sống, càng mở rộng mạng lưới an sinh

Nhằm thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, BHXH Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên, cổ vũ cả tinh thần, vật chất với người dân Thủ đô và cả nước.

Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” hướng tới những đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

Thời gian qua, hoạt động nhân văn, nhân đạo này đã được lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Hàng chục nghìn cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT đã được nhiều tổ chức, DN, nhà hảo tâm lựa chọn là món quà thiết thực và ý nghĩa trao tặng đến người nghèo, người khó khăn trong những chương trình thiện nguyện.

 

Tính đến ngày 9/12, theo số liệu thống kê, BHXH các tỉnh đã huy động nhiều nguồn tài trợ trao tặng 4.248 sổ BHXH và 74.169 thẻ BHYT với tổng trị giá trên 20,1 tỷ đồng. Tổng giá trị sổ BHXH, thẻ BHYT đã huy động được trong toàn quốc từ khi BHXH Việt Nam phát động Chương trình đến ngày 9/12/2022 là trên 49,5 tỷ đồng. BHXH Việt Nam đặt mục tiêu trao tặng 30.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT cùng nhiều phần quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.

Hà Đông là một trong những quận phối hợp với BHXH Hà Nội tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Chương trình được thực hiện với nguồn kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo của quận Hà Đông (57 triệu đồng), quyên góp của công chức viên chức (CCVC) BHXH Hà Nội (63 triệu đồng) và sự hỗ trợ của Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây - chi nhánh Hà Nội 2 (100 triệu đồng). Từ các nguồn hỗ trợ này, quận Hà Đông có 170 người thuộc hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, đây là chương trình hết sức thiết thực, có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc; hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc y tế khi chẳng may ốm đau, được đảm bảo thu nhập khi hết tuổi lao động.

Nghẹn ngào xúc động khi nhận tấm thẻ BHYT, ông Nguyễn Văn Thân (62 tuổi, trú tại xã Lam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Trước giờ hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi vẫn chưa tham gia BHYT, nay có thẻ BHYT được phát miễn phí, tôi yên tâm sử dụng để đi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tuổi già - tuổi mà “bệnh tật không rủ cũng tới” rất thiết thực với tôi.

Có những người nông dân “một nắng hai sương” như bà Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1962, trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) khi được tặng sổ BHXH đã bật khóc vì cuốn sổ BHXH mang lại cho bà cơ hội có lương hưu khi hết tuổi lao động như những người đi làm tại cơ quan, DN khác.

Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm Đỗ Chí Linh cho biết, thời gian qua, phường Cổ Nhuế 2 đã vận động, huy động các mạnh thường quân thực hiện chương trình tặng sổ BHXH tự nguyện cho 13 hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để mang Tết ấm với người nghèo Xuân Quý Mão, giúp các hộ có động lực phát triển kinh tế. Thời gian tới, phường tiếp tục tìm thêm nguồn lực để các hộ gia đình khó khăn được đảm bảo cuộc sống. Phấn đấu trong năm 2023, phường Cổ Nhuế 2 không còn hộ cận nghèo.

Thắp lên niềm tin, hy vọng

Chia sẻ về hoạt động nhân văn này, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Vũ Đức Thuật nhấn mạnh, triển khai Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”, CCVC của BHXH Hà Nội đã quyên góp kinh phí, tặng 65 sổ BHXH tự nguyện và 62 thẻ BHYT có thời hạn đóng một năm tặng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn của quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và Đông Anh.

Hy vọng với món quà này sẽ góp phần tạo động lực tinh thần giúp bà con yên tâm lao động, vượt lên khó khăn, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đồng thời, là tiền đề để bà con nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; từ đó có trách nhiệm tham gia nối tiếp để những cuốn sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT sẽ tiếp tục đồng hành và phát huy được hiệu quả, hướng tới mục tiêu lâu dài là tất cả bà con đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già.

Hưởng ứng phát động Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, từ ngày 23/11 đến ngày 13/12, BHXH Hà Nội phối hợp với các đơn vị đã tặng 1.698 sổ BHXH, 138 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 2,4 tỷ đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Với những ý nghĩa nhân văn, nhân đạo, cộng đồng chia sẻ của chính sách BHXH, BHYT, những cuốn sổ BHXH, tấm thẻ BHYT khi được trao tặng đến người có hoàn cảnh khó khăn không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần vô cùng to lớn. Quan trọng hơn, khi tham gia BHXH, BHYT là người dân được tham gia vào mạng lưới an sinh xã hội quốc gia. Bên cạnh đó, họ còn có cơ hội được chia sẻ lại với cộng đồng, thông qua việc tham gia BHXH, BHYT.

Đặc biệt, thực hiện chương trình “Tết ấm cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn” nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, BHXH Hà Nội tổ chức tặng quà Tết cho bệnh nhân BHYT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

 

Từ đầu năm đến ngày 30/11/2022, số người tham gia BHXH tự nguyện là 70.808 người, tăng 7.504 người, tăng 11,85% so với 31/12/2021; đạt 65,01% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số người tham gia BHYT là 7.669.015 người, tăng 186.883 người, tăng 2,50% so với 31/12/2021; đạt 99,12% Kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,5% dân số.

Giám đốc BHXH Hà Nội Phan Văn Mến