Lan tỏa những tấm gương bình dị vì cộng đồng

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 4/6, Ban Thi đua-Khen thưởng TP Hà Nội và Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội phối hợp tổ chức giao lưu với hơn 100 tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt (ĐHTT, NTVT) của Thủ đô năm 2017, với chủ đề "Những bông hoa đẹp: Thi đua xây dựng Thủ đô Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Hơn 100 tấm gương ĐHTT, NTVT của TP năm 2017 có mặt trong cuộc gặp gỡ này đều là những tấm gương tiêu biểu đại diện cho tinh thần vượt qua khó khăn, thách thức, tương thân tương ái, đổi mới và sáng tạo góp phần mình xây dựng Thủ đô và đất nước.
Ban Tổ chức đã trò chuyện, trao đổi trực tiếp để lắng nghe chia sẻ của 12 cá nhân điển hình. Trước tiên là bà Đinh Thị Thu - tổ dân phố số 8 phường Kim Liên, người phụ nữ đã không ngừng nỗ lực "giành lại" sân chơi cho các cháu thiếu thi tại nhà B12-B13 Khu tập thể Kim Liên; Trung sỹ Trương Duy Tùng - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 7 TP Hà Nội, vì những thành tích xuất sắc và hành động dũng cảm, đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được nhận danh hiệu NTVT của TP cùng nhiều khen thưởng khác; là em học sinh giỏi làm từ thiện Nguyễn Như Khôi, lớp 3G Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ)...
 
Bên cạnh đó, câu chuyện của những người trẻ đang hăng hái xung kích đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC) và khởi nghiệp của TP cũng được chia sẻ tại buổi giao lưu. Đó là anh Tạ Đình Huy (thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ) với niềm đam mê sáng tạo ra những chiếc máy phục vụ sản xuất nông nghiệp; là anh Trần Minh Sơn - Giám đốc điều hành Văn phòng Hà Nội Công ty Lozi Việt Nam, với câu chuyện về quá trình Lozi đã vượt bao khó khăn để tạo dựng cơ nghiệp.

Đáng chú ý, đó còn là cuốn sổ ghi góp ý của Nhân dân về những nỗ lực thực hiện kỷ cương hành chính ở phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), gắn với đóng góp của anh Lê Trung - một công chức chuyên nghiệp, tận tụy, gương mẫu từ cơ sở với phong cách và thái độ ứng xử mang nét văn hóa người Hà Nội, chính là cơ sở để thực hiện hiệu quả CCHC. Anh Trương Tú Tài - Giám đốc Trung tâm dữ liệu (Sở TT&TT Hà Nội), đơn vị chủ công triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, xây dựng vận hành phần mềm xử lý hồ sơ đang được áp dụng thống nhất trên toàn TP, góp phần đưa Hà Nội đang đi đầu cả nước trong việc triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp.

Cũng tại buổi giao lưu, các đại biểu được nghe câu chuyện của một thanh niên trẻ, đang nỗ lực xây dựng một tình yêu Hà Nội trong cộng đồng - anh Ngô Quý Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ MyHanoi tại không gian đi bộ Hồ Gươm - với mong muốn và niềm vui giữ được bản sắc văn hóa Hà Nội trong cuộc sống hiện đại. Đó cũng là một nhân vật đặc biệt, ông Lâm Văn Bảng - nhân chứng lịch sử, chiến sỹ cách mạng kiên trung trong nhà tù Phú Quốc, Giám đốc Bảo tàng các chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đầy, được xây dựng trong khuôn viên gia đình ông (thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên), đã được TP vinh danh Công dân ưu tú Thủ đô năm 2014, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đó là anh Nguyễn Thành Trung - lái xe Hãng taxi Mỹ Đình, ngày 16/12017 đã trả lại tài sản có giá trị gần 300 triệu đồng của một vị khách bỏ quên trên xe.

Là một lao động bình thường, thu nhập không cao, không ổn định, đời sống kinh tế gia đình còn khó khăn, nhưng anh đã nhiều lần trả lại hành khách đồ đạc và tài sản để quên. Với hành động trung thực đó, anh đã vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Đại biểu cũng được giao lưu với anh Trần Hoàng Tùng - tổ trưởng tổ chắn tàu Công ty CP đường sắt Hà Hải, người đã kịp thời báo hiệu dừng tàu, tránh tai nạn trên đường sắt; với cô giáo Hoàng Thị Lan Hương, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, có tuổi đời và tuổi nghề còn rất dài phía trước nhưng với sự cống hiến âm thầm, bền bỉ, đã 21 năm liên tục đào tạo nhiều học sinh giỏi môn Vật Lý của Thủ đô đạt giải trong nước, quốc gia và khu vực.

Tại chương trình, để thể hiện sự quan tâm, động viên khích lệ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP trước những tấm gương ĐHTT, NTVT tiêu biểu, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học và Phó giám đốc Sở Nội Vụ-Trưởng ban Thi đua Khen thưởng TP Phùng Minh Sơn đã tặng hoa cho những nhân vật ĐHTT tham gia giao lưu. Theo lãnh đạo Ban Thi đua-Khen thưởng TP, hoạt động này nhằm thể hiện sự trân trọng những nỗ lực thi đua ái quốc của Nhân dân Thủ đô, vì một cuộc sống nhân ái, văn minh, phát triển, hy vọng sẽ trở thành một sự kiện thường niên của TP.