Lan tỏa những việc làm thiết thực từ cơ sở

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có tác động tích cực, lan tỏa trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên trên địa bàn quận Đống Đa.

Điều này đã tạo thêm động lực để giúp quận thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra.
Lãnh đạo TP và quận Đống Đa trao Giấy khen cho 8 đơn vị, 1 gia đình, 15 cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  
Lãnh đạo TP và quận Đống Đa trao Giấy khen cho 8 đơn vị, 1 gia đình, 15 cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

Gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị

Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Đống Đa Đinh Thị Lan Hương cho biết, trong một năm qua, việc triển khai học tập, quán triệt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Chuyên đề học tập toàn khóa đã được các cấp ủy, đơn vị và các tổ chức chính trị, xã hội quận triển khai sâu rộng.

Chính điều này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là tinh thần chung sức, chung lòng chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh Covid 19. Nhờ đó mà trong đại dịch, nhiều tấm gương điển hình, phong trào thiết thực đã được nhân rộng, lan tỏa như “Gian hàng không đồng”; “Bếp ăn từ thiện”; “Bảo vệ vùng xanh”…

Ngoài các nội dung hoạt động truyền thống, quận đã tập trung khai thác, tuyên truyền thông qua mạng xã hội, các nhóm trực tuyến, Fanpage với những bài viết, câu chuyện, việc làm, con người tiêu biểu trong học Bác thu hút hàng ngàn lượt truy cập, theo dõi mang lại hiệu quả tuyên truyền vô cùng thiết thực. Điển hình, năm 2022, quận đã tổ chức Cuộc thi viết về “Những tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo Bác”.

Sau hai tháng phát động đã nhận được 328 tác phẩm dự thi. Các bài viết đã phản ánh người thật, việc thật, không hư cấu đã mang lại hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Thông qua việc tổ chức cuộc thi viết, quận đã trao giải cho 18 tác phẩm và 8 đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng nhất.

Đáng chú ý, nhờ sự lan tỏa các mô hình học tập và làm theo Bác, đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, vượt lên trên những khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, quận đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đồng thời, hoàn thành 14/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021, trong đó thu ngân sách đạt trên 11.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch được giao.

Chuyển nhận thức thành hành động cụ thể

Từ thực tế tại quận cho thấy, nhận thức đúng, đầy đủ về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chỉ là bước đầu và điều quan trọng là phải chuyển nhận thức thành hành động cụ thể, định lượng được kết quả trong học, làm theo Bác của mỗi tập thể, cá nhân.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Đống Đa Đinh Thị Lan Hương, quận Đống Đa đã yêu cầu từng cơ quan, đơn vị cũng như mỗi cá nhân phải có chương trình, kế hoạch cụ thể để học tập và làm theo Bác. Đồng thời, phải tạo được kết quả chuyển biến thật sự theo gương Bác. Đặc biệt, trong giai đoạn thực hiện “nhiệm vụ kép” hiện nay, vừa chống dịch bệnh Covid -19 hiệu quả vừa nỗ lực cố gắng không ngừng để phục hồi, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, để tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị, Nhân dân, việc học tập, quán triệt, tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, thường xuyên, liên tục và có hệ thống bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lấy kết quả học tập và làm theo Bác là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức Đảng hàng năm.

Song song với đó, phát hiện và tôn vinh kịp thời các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, quận sẽ áp dụng, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay để tạo sức lan tỏa và khơi dậy được niềm tin, nhiệt huyết, lý tưởng từ trong sâu thẳm tâm hồn mỗi cán bộ, đảng viên cũng như từng người dân…

“Những kết quả đạt được chính là tiền đề, động lực tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn quận. Để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong xã hội và qua đó góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương” - Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Đống Đa chia sẻ.

 

Năm 2021, quận Đống Đa có 8 đơn vị, 1 gia đình, 15 cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được khen thưởng.