Lan tỏa sâu rộng tinh thần đoàn kết

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Hà Nội, việc kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo Bác trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã và đang được tập trung thực hiện.

Qua đó, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn để trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Cán bộ UBND quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người cao tuổi làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng  
Cán bộ UBND quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người cao tuổi làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng  

Vấn đề trọng yếu

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc nào cũng quan tâm, chăm lo xây dựng tổ chức trong sạch, vững mạnh với trung tâm là sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ Đảng. Bác từng căn dặn: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ T.Ư đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.

Tiếp thu những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo cách mạng của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất, tại Hà Nội, vấn đề trọng yếu này luôn được đặt ra một cách nghiêm túc, xem xét toàn diện và đề ra những nhiệm vụ giải pháp nhằm xây dựng đoàn kết thống nhất trong Đảng ngày càng bền chặt.

Trong thời gian, việc triển khai hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tiếp tục được thúc đẩy với nhiều cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt. Trong đó, đặc biệt, việc học và làm theo tư tưởng của Bác được gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII), Kết luận số 21-KL/TW (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trong đó, Thành ủy và các cấp ủy Đảng TP luôn thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, lấy đối thoại để thuyết phục, coi công khai, minh bạch là yếu tố quyết định. Đảng bộ TP Hà Nội cũng luôn thể hiện sự quyết liệt trong hành động; sáng tạo, đổi mới trong tư duy, biện pháp. Đặc biệt việc phát huy vai trò nêu gương từ người đứng đầu cấp ủy đến cán bộ, đảng viên toàn TP. Lãnh đạo TP Hà Nội thường kỳ đối thoại trực tiếp với dân, chỉ đạo xử lý những bất cập, bức xúc của Nhân dân mà chính quyền cơ sở chưa giải quyết hiệu quả, để kéo dài.

Hà Nội cũng là địa phương đi đầu thực hiện tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; triển khai đồng bộ từ khối Đảng, MTTQ và đoàn thể đến khối chính quyền. Hàng chục đầu mối được rút gọn, hàng trăm vị trí trưởng, phó các cấp được cắt giảm, bảo đảm công khai, minh bạch trong tiêu chuẩn, đánh giá cán bộ. Đồng thời, chú trọng chỉnh đốn tác phong công tác, hướng tới xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân.

Để tạo bước đột phá, Đảng bộ TP cũng đẩy mạnh đổi mới công tác đánh giá tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên. Trong đó, ngoài việc chuyển từ đánh giá cán bộ hằng năm sang đánh giá hằng tháng, Thành ủy Hà Nội còn phân cấp đánh giá cán bộ và tổ chức đánh giá đảng bộ cấp trên cơ sở.

Thúc đẩy sự phát triển

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng của TP Hà Nội tiếp tục được thực hiện trong năm 2022 là triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”.

Đây chính là bài học kinh nghiệm của Hà Nội về xây dựng đoàn kết, dũng cảm chỉ ra khuyết điểm, yếu kém và đề ra kế hoạch, biện pháp khắc phục. Sau hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU đã tạo kết quả tích cực, hàng trăm tổ chức cơ sở đảng yếu kém được củng cố, đã góp phần quan trọng ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, tầm quan trọng, ý nghĩa của nhiệm vụ này đã “thấm” đến từng địa phương, đơn vị, hàng loạt vụ việc nổi cộm, phức tạp, tồn tại lâu đã được xử lý dứt điểm; những việc mới phát sinh, bức xúc dân sinh liên quan đến quản lý đất đai, môi trường, chung cư, chợ, giải phóng mặt bằng... được nắm bắt sớm để có hướng giải quyết.

Có thể nói rằng, sự gương mẫu trong thực hiện lời dạy của Bác về công tác xây dựng Đảng, tăng cường sự đoàn kết trong Đảng, đã lan tỏa tới từng cấp ủy và đảng viên. Trong đó, thực hiện tốt các nội dung quan trọng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; sàng lọc đảng viên; chống chạy chức, chạy quyền... đã tạo ra những giải pháp đồng bộ. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu đã đặt ra.

 

Với tinh thần trách nhiệm và sự tập trung cao độ, từ đầu năm 2022 đến nay, công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ này của TP tiếp tục đổi mới theo hướng nắm chắc tình hình, chỉ đạo trúng, đúng và kịp thời. Với việc ghi nhận thêm 12 đơn vị mới phát sinh, đến nay, toàn TP còn 39 tổ chức cơ sở Đảng cần củng cố thuộc diện TP theo dõi, 14 tổ chức cơ sở Đảng thuộc diện cấp ủy cấp trên cơ sở theo dõi, tổng cộng là 53 đơn vị… Trong thời gian tới, các chuyên đề cụ thể, các giải pháp tích cực hơn sẽ được triển khai, đặc biệt là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần