Làng công nghệ y tế tại Techfest 2020: Tạo nền tảng kết nối, chuyển đổi số cho y tế thông minh

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người Việt Nam sở hữu nguồn tri thức y khoa tuyệt vời. Nếu như có thêm sự giúp sức của công nghệ thì chắc chắn sẽ tạo nên những giá trị vượt bậc.

 Là một trong 12 làng công nghệ và cộng đồng góp mặt tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2020, Làng Công nghệ y tế đảm nhận sứ mệnh kết nối các tổ chức, cá nhân nhằm tìm kiếm những dự án khởi nghiệp về công nghệ trong y tế. Đồng thời tạo cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác phát triển, chia sẻ kiến thức từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế. Từ đó, tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bền vững trong xu thế “chuyển đổi số” của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
 Toàn cảnh hội thảo.
Trong khuôn khổ Techfest 2020, Làng Công nghệ y tế chủ trì tổ chức chuỗi hoạt động kết nối, tập hợp và phát huy tổng thể sức mạnh các nguồn lực của “5 nhà”, đó là: Nhà trường, Nhà nước, nhà khoa học, DN, cộng đồng, tạo thành một mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế.
Một điểm nhấn đáng chú ý trong chuỗi hoạt động của Làng Công nghệ Y tế tại Techfest 2020 là Hội thảo chuyên đề của Làng Công nghệ Y tế (Medtech Village) mang tên “Chuyển đổi số cho y tế thông minh – Digital transformation solutions to revolutionize healthcare”.
Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là chuyên gia hàng đầu về công nghệ y tế tại Việt Nam và trên thế giới.
 Ông Cao Anh Tuấn - Giám đốc Công nghệ Genetica, cựu nhân viên cấp cao Google Mỹ chia sẻ tại hội thảo.
Tại hội thảo, các bên liên quan đã trao đổi về các chủ trương của Chính phủ và Bộ Y Tế trong công cuộc chuyển đổi số ngành y. Đồng thời tìm hiểu thêm xu hướng chuyển đổi số cho y tế trên thế giới từ chuyên gia quốc tế, hiểu hơn về nhu cầu và tầm nhìn của các bệnh viện về chuyển đổi số, cũng như lắng nghe những câu chuyện thực tế của start-up… Bên cạnh đó các chuyên gia cũng phân tích tổng quan, đa chiều và sâu sắc về những cơ hội và thách thức trong tiến trình chuyển đổi số nền y tế, hướng tới xây dựng hệ thống y tế thông minh tại Việt Nam.
Đặc biệt, tại phiên thảo luận bàn tròn giữa start-up và các diễn giả với chủ đề: “Chuyển đổi số trong y tế: Bây giờ hay không bao giờ”. Ông Cao Anh Tuấn - Giám đốc Công nghệ Genetica, cựu nhân viên cấp cao Google Mỹ đã chia sẻ: “Thời đại số cần tập trung vào sản phẩm người dùng yêu cầu và thị trường tìm kiếm. Đối với các bạn trẻ khởi nghiệp, tiền không hẳn là yếu tố quan trọng nhất. Cần thiết phải có những cố vấn khởi nghiệp, những người sẵn sàng trao cho bạn kinh nghiệm mà họ tích luỹ trong thời gian dài. Khi gặp một vấn đề, mình biết phải tìm đến ai để hỏi, để được tư vấn. Hướng đi bền vững là tạo ra một sản phẩm giải quyết các vấn đề của thế giới hoặc với một vấn đề đã có lời giải thì tìm xem có cách làm nào mới và hay hơn không, cách làm nào áp dụng vào thị trường Việt Nam tốt hơn không. Các bạn trẻ khởi nghiệp cần chủ động hơn, thử thuyết trình, tham gia các cuộc thi, trải nghiệm nhiều hơn để rèn cách mình suy nghĩ về các vấn đề”.
 Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group chia sẻ tại hội thảo.
Tại sự kiện này, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Cố vấn cấp cao về công nghệ và giải pháp của VMED Group, thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Làng Công nghệ y tế đã chia sẻ về Medtech Tribe và Scale Vietnam – các nền tảng kết nối, “sân chơi” của những DN trong lĩnh vực công nghệ y tế. “Người Việt chúng ta sở hữu nguồn tri thức y khoa tuyệt vời. Nếu như có thêm sự giúp sức của công nghệ thì chắc chắn sẽ tạo nên những giá trị vượt bậc”- Ông Francis Tuấn Anh nhấn mạnh
Nhận thức được vai trò quan trọng của lĩnh vực Công nghệ y tế (Medtech), đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Việt Nam đang phấn đấu cho mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo khả năng tăng trưởng kinh tế. Làng Công nghệ y tế đã và đang không ngừng nỗ lực đồng hành với Bộ KH&CN nhằm góp phần kết nối chính sách, chuyên gia, đầu tư và nguồn lực để không chỉ tạo nên những dấu ấn tốt đẹp cho Techfest Vietnam 2020 mà còn đem đến sự đổi thay sâu sắc trong công cuộc chuyển đổi số nền y tế nước nhà. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần